Minh Anh

Chung tay trên hành trình kiến tạo thời trang bền vững, dự án Empower Women Asia và Fashion Revolution Vietnam đã tổ chức thành công sự kiện quảng bá thời trang bền vững gắn liền với hình ảnh người phụ nữ làng nghề truyền thống Việt Nam trong Tuần lễ Cách mạng Thời trang tháng 4 năm 2022.

Hành trình của tấm vải bền vững và sự thay đổi nhận thức người tiêu dùng

Liệu chúng ta có từng băn khoăn về nguồn gốc của những sản phẩm thời trang mà ta vẫn mặc hàng ngày hay không? Để tìm được câu trả lời tường tận nhất, chương trình workshop với các khách mời là các nhà thiết kế, nghệ nhân và nhà cung ứng sợi đã mang tới cho người tham gia những trải nghiệm lý thú và một hành trình tìm về nét mộc mạc của nguồn cội thời trang xưa.

Tới tham dự sự kiện là các diễn giả đại diện cho những công đoạn khác nhau trong chuỗi sản xuất sản phẩm thời trang, gồm chị Vũ Thị Liễu – công ty Ecosoi, nhà cung cấp các sản phẩm sợi tự nhiên từ lá dứa, thân cây chuối, chị Sầm Thị Tình – hợp tác xã Hoa Tiến Brocade, nghệ nhân dệt vải truyền thống, chị Ngọc Anh – thương hiệu thời trang La Phạm, nhà thiết kế sử dụng các sản phẩm vải bền vững. Các vị diễn giả đã mang tới cho khách mời tham gia chương trình những chia sẻ, nguồn cảm hứng và trải nghiệm thực tế về sản phẩm thời trang bền vững. Không chỉ nhìn và cảm nhận bằng tay sợi thô từ lá dứa, khách mời cũng được trực tiếp trải nghiệm tự nhuộm ra những tấm vải dệt tay sử dụng các chất liệu tự nhiên từ rễ cây, lá, củ, quả… Sau khi hiểu được cách thức làm ra một tấm vải bền vững, người tham gia sẽ đi tới chặng cuối của hành trình, khi những tấm vải hóa thân thành các thiết kế sáng tạo và ứng dụng dưới bàn tay khéo léo của nhà thiết kế.

Các diễn giả tham gia chương trình và trải nghiệm sợi lá dứa, trải nghiệm nhuộm

Với slogan “I made It” – “Tôi đã làm được”, người tham gia sự kiện đều bày tỏ sự thích thú sau khi được tự tay làm ra sản phẩm với màu sắc và hoạ tiết riêng, độc đáo cho tấm vải của mình. “I made it’’ không dừng lại ở việc chính người tham gia tự tay thiết kế một sản phẩm dệt xinh đẹp, mà còn thể hiện nhận thức của họ về công sức và giá trị của người lao động thông qua những tấm vải dệt, từ đây thay đổi ý thức của họ trên con đường tìm hiểu về thời trang bền vững.

Người tham gia chụp hình bền sản phẩm tự nhuộm và slogan “I made it”

Lan tỏa giá trị của thời trang bền vững gắn liền với văn hóa Việt Nam

Trong nỗ lực quảng bá giá trị của các sản phẩm dệt tay truyền thống của các chị em phụ nữ làng nghề thông qua các sản phẩm thời trang bền vững, dự án Empower Women Asia, dự án phi lợi nhuận trực thuộc tổ chức phi chính phủ Keep It Beautiful Vietnam, đã có những nỗ lực tích cực, kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, các Nhà Thiết Kế để cùng dấy lên phong trào thời trang vì môi trường và con người trong cộng đồng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.“Đây là một buổi workshop rất ý nghĩa vì hiện tại mọi người đang tập trung nhiều vào thời trang nhanh và quên đi những sản phẩm truyền thống, thổ cẩm tại Việt Nam vẫn đang được và sẽ vẫn phát triển trong tương lai”, chia sẻ từ người tham gia chương trình.

Khách mời tham gia workshop

Hy vọng trong tương lai, với sự cổ vũ, đồng hành của nhà tài trợ và các doanh nghiệp, sự quan tâm của các cơ quan truyền thông, Empower Women Asia sẽ có cơ hội kết nối và tổ chức nhiều hơn các buổi workshop, tọa đàm về chủ đề thời trang bền vững đầy ý nghĩa.

BST Invitation to Nature của La Pham

Trong thời gian vừa qua kể từ khi tham gia với vai trò nhà thiết kế đồng hành cùng dự án, La Pham đã không ngừng nỗ lực cho ra mắt các mẫu thiết kế ứng dụng từ các chất liệu vải bền vững như lá dứa, gai, đay… kết hợp tinh tế với hoạ tiết thổ cẩm để thích nghi với thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước. Thiết kế của La Pham với sự ưu tiên về chất liệu, yếu tố bảo vệ môi trường và giá trị nhân văn đã giúp La Pham nhận được sự yêu mến đặc biệt của những tín đồ thời trang bền vững.

Tham gia trong workshop cũng có nhiều nhà thiết kế trẻ, mở ra nhiều thêm hy vọng về hướng đi mới và đúng cho ngành thời trang Việt Nam trong tương lai, không chỉ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp người tiêu dùng mà còn mang những yếu tố môi trường, văn hóa và đặc biệt là người lao động tạo nên sản phẩm. Nhà thiết kế Lê Khánh Linh tham gia chương trình đã có những chia sẻ: “Mình cảm thấy rất tự hào vì được tham gia chương trình workshop ngày hôm nay. Những chương trình như thế này là rất cần thiết để mọi người có thể hiểu thêm về thời trang bền vững cũng như những cống hiến của người phụ nữ Việt.”