Minh Anh

Mới đây, thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Richard Mille đã chính thức ra mắt chiếc đồng hồ RM 47 Tourbillon, lấy cảm hứng từ tinh thần thượng võ Samurai và văn hoá cổ truyền Nhật Bản.

Sau bốn năm dày công thiết kế, thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Richard Mille trình làng chiếc RM 47 Tourbillon, một cống hiến thẩm mỹ cho văn hóa Nhật Bản, sự liên kết giữa nghệ thuật và tâm linh. Đây là một chiếc đồng hồ nghệ thuật thế hệ mới mang trong mình một bộ máy cực kỳ nhỏ gọn với điểm nhấn là cả bộ áo giáp Samurai cách điệu trên mặt đồng hồ được tạo ra hoàn toàn dưới bàn tay thủ công. Chiếc đồng hồ này ra đời từ cuộc trò chuyện giữa Richard Mille và Fernando Alonso, nhà vô địch Công thức I và đối tác thương hiệu, một con người đam mê nghệ thuật truyền thống Nhật Bản và các nguyên tắc Samurai.

Sự ra đời của RM 47 Tourbillon đã vượt qua giới hạn sáng tạo và chiếm vị trí đặc biệt trong dòng đồng hồ ‘trang sức’ danh giá đặc trưng của thương hiệu. Dưới bàn tay chạm khắc thủ công của thợ khắc Pierre-Alain Lozeron và sơn màu của người vợ Valérie Lozeron, bộ áo giáp Samurai minh họa các khía cạnh khác nhau của văn hóa cổ truyền Nhật Bản. Chiếc áo giáp trở nên sống động qua lớp vàng 3N, gợi nhớ đến lá vàng thường được sử dụng ở Nhật Bản cổ đại để tôn tạo những ngôi đền đẹp nhất của đất nước và một số tác phẩm thủ công truyền thống. Chiếc áo giáp là hình ảnh khơi dậy tinh thần võ sĩ đạo, quy tắc đạo đức của Samurai mà các giá trị vẫn còn phổ biến trong xã hội Nhật Bản.

Nhiều chi tiết trên thiết kế của chiếc đồng hồ RM 47 Tourbillon gợi nhớ đến gia tộc Asano, một gia tộc tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo. Kamon, hay dấu hiệu đặc trưng của mỗi gia tộc Samurai, được đặt trang trọng tại vị trí của phần tourbillon, lúc sáu giờ đồng hồ. Biểu tượng hai chiếc lông chim ưng bắt chéo cũng được khắc rất tinh xảo trên cánh mũ bảo hiểm của các chiến binh, thể hiện sức mạnh trong chiến tranh và uy quyền của chúa tể. Vương miện, được chế tác bằng titan, Carbon TPT® và vàng 3N đánh bóng, mang họa tiết lá phong Nhật Bản, biểu tượng của các mùa cũng như của sự duyên dáng, vẻ đẹp và sự ngắn ngủi của cuộc sống. Cuối cùng, ở phía dưới của mặt đồng hồ, hai thanh kiếm được bọc trong bao kiếm với các cạnh cắt của lưỡi kiếm hướng lên trên để có thể rút ra nhanh chóng trong trường hợp nguy hiểm.

Có thể nói, thiết kế mặt đồng hồ này không kém cạnh một tác phẩm điêu khắc, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo và đam mê. Nghệ nhân Pierre-Alain Lozeron giải thích: “Giữa thanh kiếm và cái đục, giữa lưỡi cắt và những vết rạch được xác định bởi độ chính xác của kỹ thuật của thợ khắc, có nhiều điểm gợi lên sự tương đồng giữa phẩm chất của những chiến binh Samurai và những yêu cầu trong nghề thủ công nghệ thuật của chúng tôi”. Tổng cộng, phải mất không dưới 16 giờ khắc và 9 giờ sơn để có được 11 mảnh ghép tạo nên bộ giáp Samurai được tích hợp hoàn hảo ở cả mặt trước và mặt sau của chiếc RM 47 Tourbillon.

Giống như một người bảo hộ, bộ áo giáp cung cấp sự bảo vệ quý giá cho chiếc đồng hồ RM47 cỡ nòng lên dây bằng tay. Để đảm bảo hoạt động tối ưu của bộ chuyển động, tấm đế và cầu nối khung xương của chiếc đồng hồ được làm bằng titan cấp 5 được xử lý bằng PVD màu đen, một hợp kim tương hợp sinh học thường được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ. Sự kết hợp này mang lại khả năng chống ăn mòn cao, độ cứng vượt trội và bề mặt phẳng hoàn hảo.

Bộ máy, phần vỏ ngoài và hoạ tiết trang trí của chiếc RM 47 đều chứng tỏ phương pháp thiết kế nhằm đảm bảo sự tích hợp hài hòa và hiệu quả của tất cả các yếu tố khác nhau. Chiếc đồng hồ có mặt hình thùng sẽ có kết cấu ba phần với dây đeo bằng vàng 3N, có gờ và mặt sau bằng gốm TZP màu đen. Mang trong mình tính thẩm mỹ đặc biệt, chiếc đồng hồ RM 47 Tourbillon gợi lên tinh thần và giá trị của nghệ sĩ bushido, đồng thời thể hiện tính kiên định cho sự hoàn hảo và tôn trọng truyền thống.