An Trần

Được nhận định như “một cuộc khám phá hấp dẫn về thế giới âm nhạc cổ điển” hay “phim có chiều sâu với cốt truyện xoay quanh sự trăn trở để thành một nghệ sĩ vĩ đại”, bộ phim Tár sẽ là những phút giây đắm chìm hoàn toàn trong nghệ thuật, đặc biệt là dòng nhạc cổ điển.

Photo credit: Courtesy of Florian Hoffmeister Copyright: © 2022 Focus Features, LLC.

Bộ phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Todd Field với thế giới điện ảnh sau 16 năm xa cách, sau thành công của “Little Children” với sự góp mặt của ngôi sao Kate Winslet. Giống “Little Children”, đạo diễn Field lần này cũng gửi gắm vai diễn nhiều khắc khoải nội tâm nhất – nhạc trưởng (maestro) Lydia Tár cho diễn viên kỳ cựu, Cate Blanchett.

  • “Tár” nằm trong danh sách phim chọn lọc được chiếu trên hệ thống giải trí trên máy bay của Vietnam Airlines bắt đầu từ tháng 3/2023. Bộ phim có độ dài 2h38’.
  • Phim chiến thắng ở 68 giải thưởng/hạng mục trong số 244 đề cử trên toàn cầu; trong đó nổi bật là 6 đề cử tượng vàng Oscars.
  • Với diễn xuất đỉnh cao trong “Tár”, Cate Blanchett nhận danh hiệu Nữ chính xuất sắc tại giải Quả cầu vàng 2023.

Lydia Tár xuất hiện trong phim với ánh hào quang của một thiên tài âm nhạc xuất chúng. Cô là nữ nhạc trưởng thành công hiếm hoi trong thế giới nhạc cổ điển độc chiếm bởi những nam nhạc trưởng. Với cây đũa nhạc trưởng trên tay, Tár tự hào coi mình như một vị thần điểu khiển thời gian trên sân khấu: “Thời gian là mấu chốt. Thời gian là thứ sống còn để thể hiện tác phẩm âm nhạc. Và tôi là người khởi động để thời gian bắt đầu”.

Photo credit: Universal Pictures

Tár truyền cảm hứng cho dàn nhạc, khán giả, những người hâm mộ, những người tình của mình bằng cả tài năng, cảm xúc mãnh liệu với nhạc cổ điển và cả tính cách đầy cao ngạo. Trên đỉnh danh vọng và quyền lực, Tár không ngại thể hiện cái tôi gai góc, có chút điên rồ của mình – cả trên sân khấu lẫn trong đời thực.

Dù hóa thân vào một nhân vật giàu đam mê, nội tâm phức tạp nhưng Cate Blanchett vẫn không chùn bước. Lối diễn xuất tự nhiên của ngôi sao kỳ cựu người Úc cuốn người xem vào muôn vàn cung bậc cảm xúc cùng nhân vật, từ mạnh mẽ cuồng nhiệt, đến thất vọng, yếu đuối, bất lực, buông xuôi.

Photo credit: Courtesy of Focus Features

Vai diễn trong phim do Cate Blanchett được giới phê bình đánh giá cao khi cô đã lột tả rõ nét bản chất của nhân vật qua từng màn đối thoại. Trong một cảnh quay one-shot diễn ra 15 phút, khi Lydia đối thoại với sinh viên, Cate Blanchett đã bộc lộ chân thực từng nét tính cách của nhân vật, từng cử chỉ, lời từng lời nói, có lúc mãnh liệt, có lúc dịu dàng.

Ở nhiều phân cảnh, ánh mắt Cate Blanchett toát ra vẻ quyền lực nhằm áp chế, thao túng những người xung quanh cô, tuy vậy ở những cảnh quay cuối phim, khi Lydia Tár dường như mất đi tất cả, ánh mắt ấy lại trở nên yếu đuối với chất chứa những tâm sự. Những điều ấy chân thực đến mức đã khiến cho mọi người quên đi tất cả những khắc họa thủa đầu của nhạc trường Tar mà dành cho nhân vật sự cảm thông: Liệu đây có phải là lời nguyền dành cho những nghệ sĩ thiên tài – chọn sáng tạo như mục đích sống của cuộc đời?.