Bài: Nam Thi

Cho tới tận hôm nay, dù đã 35 năm trôi qua, Première trở lại với phiên bản gốc vẫn mang đầy vẻ mê hoặc vượt thời gian.

Trong vũ trụ chế tác đồng hồ cao cấp CHANEL, Première đã là một ngôi sao rực rỡ kể từ năm 1987. Cái tên nói lên tất cả, đây chính là dòng đồng hồ nữ đầu tiên được ra mắt, vì thế mà nó mang nhiều các yếu tố đặc trưng của nhà mốt nước Pháp. CHANEL chọn cấu trúc bát giác của nắp đậy chai nước hoa N°5 cho bề mặt đồng hồ và phủ bằng sơn mài đen cao cấp, cùng với đó là dây đeo da, kèm dây xích vàng đồng đan xen kẽ gợi nhớ hình ảnh chiếc túi chần bông. Tất cả những chi tiết đó đã làm giới mộ điệu toàn cầu ngạc nhiên bởi mã nam tính khác biệt của một vật phẩm dành cho phái đẹp ở thời điểm đó, cho thấy tinh thần giải phóng phụ nữ luôn hiện diện ở mọi sáng tạo của nhà CHANEL.

Mạch nối thời gian

Như đã chia sẻ ở trên, Première là sáng tạo chế tác đồng hồ đầu tiên của CHANEL ra mắt vào năm 1987 bởi Giám đốc Nghệ thuật Jacques Helleu. Người đàn ông đặc biệt này đã cống hiến tài năng của mình cho nhà mốt từ năm 18 tuổi và chính sự bền bỉ của ông đã đưa CHANEL vào thế giới sản xuất đồng hồ cao cấp. Ông chia sẻ rằng: “Tôi đã chiến đấu để tạo ra một thiết kế vừa mạnh mẽ, vừa độc đáo và không chỉ đơn thuần là việc ra mắt một thiết kế đồng hồ, mà là một sáng tạo có thể trở thành quy chuẩn vượt thời gian khi nói về đồng hồ CHANEL”.

Thực vậy, đối với ngài Arnaud Chastaingt, Giám đốc Studio Sáng tạo Chế tác Đồng hồ, chiếc Première đích thực là một “nàng thơ”, là hiện thân tinh thần của chế tác đồng hồ CHANEL. Ông bày tỏ với công chúng, rằng: “Première là trang đầu tiên trong lịch sử chế tác đồng hồ của chúng tôi. Nó được sinh ra từ sự tự do tuyệt đối trong sáng tạovà nó đã khởi xướng một tầm nhìn mang “sức hút của thời gian” được đo lường bởi chính thương hiệu. Vào năm 2022, tôi muốn Première tìm lại vị thế của mình một lần nữa và trở thành thiết kế chủ đạo của cả bộ sưu tập. Sáng tạo này truyền tải xuyên suốt DNA và mật mã của CHANEL. Hơn cả một thiết kế đồng hồ, Première đã đặt ra những quy chuẩn đầy khác biệt trong phong cách từ đó về sau.”

Vẻ đẹp khai phóng

Xuất phát từ thương hiệu nổi tiếng với tinh thần khai phóng và tôn vinh sự tự do của người phụ nữ như CHANEL, Première còn là một biểu tượng đặc biệt, khi nó đã phá vỡ mặc định của ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp ngày ấy rằng đồng hồ nữ là phiên bản nhỏ của đồng hồ nam, để tự mình trở thành một hình mẫu thanh lịch và độc nhất. Nó đã trở thành bài ca tôn vinh người phụ nữ biết tận hưởng hiện tại và nắm bắt thời điểm của chính mình.

Về thiết kế, mặt số của Première phủ sơn mài màu đen đã trở thành một đặc trưng nhận diện với hình bát giác lấy cảm hứng từ nắp đậy của chai nước hoa N°5 và kiến trúc Vendôme nổi tiếng Paris, nơi cô Gabrielle Chanel luôn ngắm nhìn từ căn hộ của mình ở Ritz. Bên trong mặt số được thiết kế tối giản, không có số, không có kim giây và ngày, nhằm mang tới sự thanh lịch. Bên cạnh đó, dây đeo bằng da cùng với mắt xích đan xen đã trở thành một biểu tưởng thẩm mỹ trên cổ tay. Cho đến ngày hôm nay, đó vẫn được công nhận là vẻ đẹp vượt thời gian.

Năm 1987, để ra mắt đồng hồ Première, CHANEL đã mở hai boutique (cửa hàng), một tại Paris (số 40 đại lộ Montaigne) và tại Geneva (43 rue du Rhône). Tiếp đó là boutique tại quảng trường Vendôme vào năm 1990. Ở đó, Première xuất hiện với tất cả sự tươi mới và quyến rũ với nhiều phiên bản tinh tế và sang trọng qua năm tháng. Năm 2022, thương hiệu đã mở cửa trở lại boutique của Đồng Hồ và Trang Sức CHANEL sau thời gian sửa chữa. Và đây cũng chính là thời điểm mà Première một lần nữa trở thành tâm điểm, với phiên bản có đường nét thanh thoát hơn, trong khi vẫn giữ được những đặc tính nổi bật nhất của thiết kế biểu tượng đã được ra mắt trước đó.