Người ta có thể luôn tò mò vì sao phụ nữ có thể mất đến cả gia tài để mua những bộ cánh hàng hiệu. Điều gì khiến chúng quyến rũ? Vẻ ngoài sành điệu, chất lượng thượng hạng, phom dáng hoàn hảo, thương hiệu đẳng cấp hay tính độc bản? Trong bộ phim Quý bà Harris đến Paris (Mrs.Harris Goes to Paris), khán giả sẽ khám phá điều kỳ diệu của hàng xa xỉ thực ra đến từ bên trong: vẻ đẹp của tinh thần.

Cảnh trong phim: Bà Harris (do Lesley Manville đóng) lần đầu nhìn thấy chiếc váy Dior của bà chủ. Photo: Dávid Lukács / © 2021 Ada Films Ltd - Harris Squared Kf

Điều kỳ diệu mang tên Dior

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về một phụ nữ góa phụ người Anh, bà Ada Harris, người làm công việc lau dọn cho những gia đình giàu có ở London. Cuộc sống của bà trôi qua êm ả với một công việc quen thuộc, một vài người bạn để gặp gỡ giao lưu hàng tuần. Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi bà lần đầu nhìn thấy bộ đầm Dior mà bà chủ mua – một tuyệt tác kỳ diệu gợi nhắc đến tuổi trẻ rực rỡ, những thứ mà cuộc sống thường ngày không hề có được.

Người phụ nữ lớn tuổi dám quyết định một thứ liều lĩnh. Bà dành hết số tiền tiết kiệm của bản thân cho chuyến đi đến Paris để mua một chiếc đầm Dior bằng mọi giá. Trong suốt chặng đường thực hiện ước mơ hoang đường đó, bà gặp vô vàn trở ngại và cũng nhận được muôn vàn sự giúp đỡ của bạn bè và những người không quen.

Photo: Dávid Lukács / © 2021 Ada Films Ltd - Harris Squared Kf

Trong phim, giống như bà Harris, khán giả chắc chắn sẽ choáng ngợp trước những tuyệt tác của Dior trong các buổi trình diễn. Từ những kiểu dáng hiện đại khỏe khoắn đến những thiết kế đầy nữ tính sang trọng đặc trưng của nhà mốt dần xuất hiện. Chúng đầy kiêu kỳ, cám dỗ vì thỏa mãn giấc mơ của người phụ nữ – được sống trong cái đẹp dù chỉ là một khoảnh khắc nhỏ thôi. Giống như câu chuyện của bà Harris, Dior dành cho mọi phụ nữ, những người biết ước mơ và dám hành động một món quà vô giá: Bộ váy đẹp nhất, phù hợp nhất và tỏa sáng con người bản ngã nhất.

Bộ phim nhận được Đề cử Oscars cho Thiết kế trang phục đẹp nhất trong phim 2023.

Quý bà Harris đến Paris có thời lượng 1h55’ và đang được phát chiếu trên hệ thống giải trí trên máy bay của Vietnam Airlines.

Tinh thần Pháp, tính nữ quyền và món quà từ sự tử tế

Dior mang tinh thần Pháp và nó chưa bao giờ là một vẻ đẹp hào nhoáng – rỗng tuếch. Trong phim, người xem sẽ thấy Paris trong những cuộc biểu tình của người lao động, vang vọng lên khẩu hiệu phản kháng muôn thủa “ở Pháp, người lao động là vua”. Họ không chịu khuất phục trước những kẻ vương giả giàu có ăn cắp đồng tiền lao động quý báu và trả công cho họ rẻ mạt.

Photo: Dávid Lukács / © 2021 Ada Films Ltd - Harris Squared Kf

Ông chủ Dior và những người thợ cũng vậy, họ đam mê lao động, tận hiến với nghệ thuật. Họ cũng cất lên tiếng nói phản kháng – tiếng nói nữ quyền của người phụ nữ thông qua trang phục để mọi người phụ nữ trở thành phiên bản đẹp nhất của chính mình, có thể nữ tính và cũng có thể nam tính. Không có một giới hạn về giới tính nào trong thiết kế Dior.

Bên cạnh tinh thần Pháp, tính nữ quyền, bộ phim cũng là thông điệp ẩn sâu về sự tử tế mà bà Harris đại diện. Bà luôn giúp đỡ người xung quanh không vụ lợi. Sự tốt bụng của bà thậm chí còn bị lợi dụng khiến bà tổn thương. Nhưng, cuối cùng, như tất cả những điều đẹp đẽ luôn chờ ta ở phía cuối con đường – không có sự tử tế nào là vô ích – bà Harris nhận được món quà đẹp nhất cuộc đời nhờ chính những điều bà cho đi. Đó cũng là ý nghĩa tuyệt vời nhất của bộ phim: cứ mơ mộng đi, cứ chân thật đi, cứ dũng cảm đi – bởi ở Paris tình yêu luôn có thể xuất hiện và những điều kỳ diệu luôn có thể xảy ra.