An Nhiên

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới khó được kiểm soát sớm dù vắc xin đã bắt đầu được tiêm chủng diện rộng, Tạp chí Heritage thảo luận với các chuyên gia kinh tế, quan chức và doanh nhân về tình hình du lịch năm qua và tương lai ngành này trong năm 2021.

Ts Cn Văn Lc, Cvn cp cao BIDV
Năm 2020, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất vì đại dịch Covid-19. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự báo lượng khách và doanh thu du lịch toàn cầu giảm khoảng 60 – 70%. Ngành du lịch của Việt Nam cũng rất khó khăn khi khách quốc tế dự báo sụt giảm 80%, nội địa giảm 50% khiến doanh thu giảm 23 tỷ USD hay khoảng 70%.

Tuy nhiên, du lịch nội địa Việt Nam đã và đang phục hồi. So với quốc tế, chúng ta khá may mắn. Tôi hy vọng du lịch, nhất là du lịch nội địa, sẽ phục hồi mạnh hơn trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát với việc vắc xin được tiêm phòng rộng rãi. Kinh tế thế giới năm 2021 dự báo tăng trưởng khoảng 4 – 5%; còn Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn, với mức tăng trưởng có thể đạt 6,5-7%. Cùng với đó, du lịch quốc tế của Việt Nam sẽ phục hồi khoảng 50-60% và nội địa khoảng 80-90%, như vậy doanh thu ngành du lịch có thể đạt mức 70% năm 2019 (khoảng trên 510.000 tỷ VNĐ).

TS Cấn Văn Lực, Cố Vấn cấp cao BIDV

Trần Trung Hiếu, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội
Du lịch Việt Nam năm 2020 đã nhanh chóng cơ cấu lại thị trường, sản phẩm và doanh nghiệp; lấy thị trường trong nước là hạt nhân, “giữ ấm” bằng các chương trình kích cầu nội địa. Lực lượng du lịch ngày càng dạn dày, liên minh, liên kết, linh hoạt điều chỉnh kinh doanh, đảm bảo phòng dịch an toàn. Nhiều sản phẩm mới đặc sắc, sáng tạo đã được giới thiệu.

Dự báo năm tới, tình hình dịch bệnh còn khó lường. Ngành du lịch Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định, sẵn sàng đối phó cả khi có kịch bản hình sin. Về cơ bản, xu hướng nhu cầu du lịch trong nước tiếp tục phục hồi: hoạt động du lịch lễ hội mùa xuân sẽ khởi đầu tốt đẹp cho cả năm và lượng du khách hè thu sẽ tăng nhanh. Hy vọng, Việt Nam có thể sớm bắt đầu đón khách inbound khi các đường bay quốc tế mở lại.

Trần Trung Hiếu, PGĐ Sở Du Lịch Hà Nội

Leanne Reddie, Giám Đốc Kinh doanh và Tiếp thị, Azerai Resorts

Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát tốt nhất dịch bệnh. Thêm vào đó, nhờ các chương trình kích cầu, du lịch nội địa của Việt Nam có nhiều dấu hiệu tích cực. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã chuyển hướng vào nội địa, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, nhiều gói khuyến mãi chưa từng có. Thị trường nội địa đã giúp du lịch Việt Nam hồi sinh, dù du lịch quốc tế bị đóng băng.

Có vắc xin, chúng ta có thể lạc quan rằng du lịch quốc tế sẽ dần dần phục hồi. Tuy nhiên, phải mất một thời gian nữa để du lịch trở lại thời trước dịch. Tất cả đều trông chờ vào sự trở lại của các chuyến bay quốc tế không giới hạn đi và đến Việt Nam trong điều kiện du lịch mới.

Leanne Reddie, Giám Đốc Kinh doanh và Tiếp thị, Azerai Resorts

Lâm ThThúy Hà, Co-founder Triip-me và Forbes under 30
Khi sự phục hồi của du lịch toàn cầu cần ít nhất từ 2-3 năm thì việc tập trung phát triển các sản phẩm du lịch nội địa, phục vụ thị trường nội địa là điều cần thiết. Hướng dẫn viên chất lượng, dày dạn kinh nghiệm trước đây thường đi các điểm tuyến nước ngoài, nay chuyển sang phục vụ khách nội địa. Các chuyến du lịch kết hợp hội thảo MICE, team building của các công ty lớn giờ cũng chuyển về nội địa. Các sản phẩm du lịch chất lượng thường được mặc định cho “khách quốc tế” nay được khách Việt biết đến nhiều hơn. Trong muôn vàn khó khăn, thách thức, cơ hội vẫn luôn xuất hiện.

Tương lai sẽ có sự bùng nổ du lịch hậu Covid, đặc biệt là du lịch về sức khoẻ tinh thần. Covid đã gây nhiều ức chế, trầm cảm và con người cần sản phẩm, trải nghiệm có thể giúp họ cân bằng lại. Các doanh nghiệp trong ngành cần chú trọng vệ sinh, an toàn sức khoẻ và chất lượng trải nghiệm nhiều hơn là số lượng khách.

Kirill Shumeykin, An Group 
Năm 2020, trong cơn bão Covid-19 toàn cầu, chúng tôi may mắn vì được sống ở Việt Nam và được du lịch khắp nơi trên đất nước này. Đã có rất nhiều chương trình khuyến mãi lý thú để hỗ trợ du lịch nội địa. Du khách có cơ hội mua được vé máy bay giá rẻ và nghỉ dưỡng tại resort với mức chiết khấu cao. Người nước ngoài sống ở Việt Nam hiện đang rất thích khám phá đất nước này. Có thể nhận thấy điều đó ở các quán cà phê của chúng tôi tại Đà Lạt, Đà Nẵng và Nha Trang.

Trong năm tới, Việt Nam chắc chắn sẽ là nước dẫn đầu trong việc cung cấp những trải nghiệm du lịch tốt nhất cho người Việt Nam và du khách quốc tế. Năm tới cũng sẽ có nhiều cơ hội nữa để du khách có những trải nghiệm du lịch nội địa độc đáo

Kirill Shumeykin, Đối tác quản lý tại An Group

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban KHPT, Vietnam Airlines
Vừa qua, Hội nghị quốc tế về Phục hồi Du lịch do Hội đồng Du lịch Thế giới (WTTC) và Chính phủ Tây Ban Nha đăng cai tổ chức tại La Palma cũng đã ra tuyên bố chung về các biện pháp thúc đẩy sự phục hồi các hoạt động du lịch, bao gồm quy chế xét nghiệm trước khởi hành và việc chấp thuận kết quả xét nghiệm ở điểm đến, việc thiết lập các biện pháp kiểm soát sức khỏe, thỏa thuận chung về việc kiến tạo các hành lang du lịch, chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp với tình hình mới. Tất cả cho thấy thế giới đang lo lắng và mong muốn du lịch được phục hồi sớm.

Hiện vắc xin đã được cấp phép ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, việc tiêm chủng không thể nhanh chóng phổ biến toàn cầu, ngành du lịch trong thời gian đầu của hậu covid vẫn phải phụ thuộc vào thị trường nội địa là chính.

NGUYỄN QUANG TRUNG TRƯỞNG BAN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN, VIETNAM AIRLINES

Với hàng không, nhu cầu đi lại trong nước dự báo sẽ phục hồi nhanh chóng nhờ dịch bệnh được kiểm soát tốt và các chương trình kích cầu du lịch. Dự báo, bay nội địa trong năm 2021 có thể đạt mức 38,4 triệu lượt khách, tăng 3% so với năm 2019.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, các đường bay quốc tế được cân nhắc khai thác trở lại. Các đường bay giữa Việt Nam và các nước châu Á được dự báo sẽ phục hồi trước, còn các đường bay dài tới châu Âu, Mỹ và Úc sẽ phục hồi chậm hơn và ước tính sớm nhất, đến cuối năm 2023, thị trường hàng không quốc tế mới hồi phục về mức năm 2019.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: