Minh Anh

Tiếp nối các mùa trước, bộ sưu tập mới nhất của Saint Laurent thể hiện tầm nhìn đang ngày càng hoàn thiện của Giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello tại địa điểm bảo tàng Bourse de Commerce – nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của tỷ phú Francois Pinault.

Nghệ thuật và Saint Laurent đã luôn song hành ngay từ đầu, khiến địa điểm được kiến trúc sư Nhật Bản Tadao Ando thiết kế trở thành bối cảnh hoàn hảo cho buổi trình diễn. Cột trụ bê tông lấp lánh phản chiếu lại ánh sáng từ vòng tròn rực rỡ đặt ở trung tâm sành diễn trang phục nam tạo thành một vòng tròn – biểu tượng của sự hoàn hảo chủ đề thường xuyên được nhắc đến tại Saint Laurent.

BST tập trung vào các chi tiết tinh tế và được cân nhắc kỹ lưỡng. Phom dáng suông dài uyển chuyển được nhấn nhá với bờ vai quyết đoán và vòng eo mảnh mai. Bảng màu được tiết chế với sắc đen, trắng, nâu lạc đà, xanh nước biển và ánh bạc – củng cố cảm giác tinh tế táo bạo. Mỗi trang phục do đó đều hoàn hảo đến ngất ngây.

Một chiếc áo sơ mi voan tự tin đến bất ngờ và áo chẽn dệt kim có mũ trùm đầu được phối với quần dài lấy cảm hứng từ quần thể thao được cắt may hoàn hảo để tạo cảm giác lướt nhẹ trên mặt đất, tạo sự thanh thoát lẫn chuẩn xác tổng thể.

Một loạt thiết kế áo khoác mới cũng được ra mắt với thiết kế khác biệt. Phom dáng và chiều dài được tinh chỉnh để tạo ra những tác phẩm thú vị, diễn giải chính xác tinh thần chủ đạo của nhà mốt. Các loại vải mềm mại – bao gồm vải lông dê angora, len cashmere, satin và vải nhung – tạo thành sắc độ tương phản với phom dáng cứng cáp của các trang phục trong BST. Motif này hình thành quan điểm thẩm mỹ nổi bật được thống nhất xuyên suốt BST.

Ranh giới đặc trưng giữa tính nam và tính nữ được nhà mốt xóa nhòa trong BST mới, khi các trang phục dành cho quý ông đều có ít nhiều vay mượn từ thời trang nữ. Điều này thể hiện rõ qua lối thiết kế tỷ lệ và ý tưởng về trang phục ôm sát cơ thể cũng như một số tiểu tiết như mũ trùm đầu trong bộ sưu tập dành cho nữ gần đây nhất của Saint Laurent được lặp lại trong những thiết kế dành cho nam giới thuộc BST Thu/Đông 2023.