Bài: Linh Bùi

Đây có thể được xem là một trong những đóng góp quan trọng nhất mà Gen Z (thế hệ Z) đã và đang cống hiến cho ngành công nghiệp phong cách nói chung và làm đẹp nói riêng. Những đứa trẻ ra đời trong giai đoạn 1997 đến 2012 biết cách “đòi hỏi” thế giới nhiều giá trị quan trọng để xây dựng một tư duy thẩm mỹ bền vững hơn.

VẺ ĐẸP LÀ SỰ PHẢN TƯ VÀ ĐỘC BẢN

Các định nghĩa về tính toàn diện (inclusive) đang được mở rộng hơn bao giờ hết khi bao quát tất cả chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, kích thước và khiếm khuyết cơ thể. Quần áo không còn chỉ để tôn vinh đường nét của những thân hình mảnh mai và phấn son cũng không còn được tạo ra chỉ để dành cho những làn da trắng sáng. Đó là lý do vì sao, quảng cáo mang vẻ đẹp khiếm khuyết của Gucci Beauty lại được hoan nghênh, hay chỉ với một bộ kem nền 40 tông màu đã giúp Fenty Beauty liên tục lập kỷ lục về doanh thu chỉ trong một tháng đầu ra mắt. Rõ ràng, thẩm mỹ của Gen Z không phải là những gì hào nhoáng đầy hoàn hảo giả tạo. Vẻ đẹp, theo định nghĩa của Gen Z, chính là sự độc bản, dù đó có là một sản phẩm thiếu sót, thì trong mắt những người trẻ tuổi ấy, mọi sự khác biệt đều được tôn trọng.

VÌ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG

Một trong những xu hướng làm đẹp có thể nhìn thấy rõ nhất ở “thượng đế” Gen Z chính là biến mình thành người tiêu dùng thông thái nhờ sử dụng công nghệ để nghiên cứu và đánh giá về sản phẩm trước khi quyết định chi tiền. Điều này đã thúc đẩy sự thay đổi trong toàn bộ ngành mỹ phẩm. Từ những thương hiệu danh tiếng đến những cái tên mới nổi đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng “bài tập về nhà” trước khi ra mắt bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường. Họ phải trả lời được những câu hỏi quan trọng như:

Sản phẩm này mang đến lợi ích gì cho người dùng?

Chúng có thông điệp nào thú vị? Đáp ứng được giá trị gì mà thế hệ mới theo đuổi. Do đó, vẻ đẹp được định nghĩa bởi Gen Z, ngạc nhiên thay, lại là những giá trị vô hình như sự cởi mở, tôn trọng và thấu hiểu thay vì những biểu hiện mang nặng hình thức.

Không những vậy, giá trị cốt lõi tạo nên “căn cước” của Gen Z còn là tính bền vững và sự minh bạch. Chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh, không thông tin nào Gen Z không biết. Thế hệ tiêu dùng này sẽ không mua sản phẩm làm đẹp chứa thành phần độc hại cho sức khỏe và môi trường. Thay vào đó, họ chọn những sản phẩm từ thiên nhiên lành tính, tạo nên động lực để các thương hiệu khởi xướng xu hướng mỹ phẩm thuần chay trong những năm gần đây. Qua đó, Gen Z đang góp phần rất lớn vào việc giúp ngành làm đẹp thay đổi và rũ bỏ nhiều thói hư tật xấu do cái mác xa hoa phù phiếm tạo nên.

XU HƯỚNG LÀM ĐẸP CỘP MÁC GEN Z

Rực rỡ và bóng bẩy

Gen Z đã mang một loạt các xu hướng tôn vinh sự nổi bật và cái tôi cá nhân quay lại đường đua làm đẹp như Y2K (Years of 2000), Dark Academia (quý tộc Âu-Mỹ thế kỷ 19) hay lối hóa trang Drag Queen của cộng đồng LGBTQ+ (thuật ngữ thể hiện sự đa dạng của con người dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới…). Điểm chung của các xu hướng trang điểm và làm đẹp này là thỏa mãn thẩm mỹ táo bạo, thích thử nghiệm, tinh thần vui nhộn và cá tính độc đáo. Tất cả những bảng màu rực rỡ, những đường kẻ mắt neon, những chất son bóng bẩy đều phản ánh thú vui tìm kiếm sự đa dạng và tính linh hoạt trong sáng tạo nghệ thuật làm đẹp. Một thế hệ nổi loạn nhưng rất biết cách để là chính mình!

Tự nhiên và quyến rũ

Như đã chia sẻ, Gen Z gần như là một trong những thế hệ “chào đón” tất cả khiếm khuyết và dị biệt. Do vậy, bên cạnh một Gen Z cá tính hết mình thì cũng còn một phiên bản khác yêu chiều bản thân vô hạn bằng việc tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Đó chính là xu hướng Clean Girl Makeup (trang điểm sạch và trong suốt) với một lớp nền mỏng nhẹ, đôi má ửng hồng và đôi môi mộc mạc. Có thế nào thì giữ nguyên thế đấy, không tô vẽ, không lấp liếm, không cải tạo để tự tin được là chính mình.

Lấp lánh và nổi bật

Đã là Gen Z thì sao có thể thiếu những buổi tiệc đêm. Thừa hưởng tinh thần “prom queens” (nữ hoàng dạ tiệc) cháy hết mình của thế hệ đi trước, Gen Z đã nâng cấp những lối trang điểm xa hoa chỉ dành cho những bữa tiệc nay trở thành một xu hướng thật sự với muôn kiểu biến hóa của bầu mắt phủ đầy chất phấn ánh nhũ hay kim tuyến lấp lánh. Một tinh thần bước ra từ bộ phim Euphoria để rồi lan rộng khắp làng giải trí toàn cầu.