Theo L’officiel USA

Một loạt triển lãm với tên gọi Yves Saint Laurent Aux Musées kỷ niệm 60 năm lịch sử thiết kế của YSL đã diễn ra tại 6 bảo tàng nghệ thuật tại thủ đô Paris, Pháp.

Triển lãm Yves Saint Laurent Aux Musées tại bảo tàng Musée d'Art Moderne de Paris (Ảnh: Nicolas Mathéus)

Sáu thập kỷ trước, Yves Saint Laurent bắt đầu cuộc hành trình bất tận để khám phá phong cách của riêng mình, và trong quá trình này, ông đã trở thành một trong những nhà thiết kế đột phá, được công nhận nhất trong lịch sử thời trang. Để tôn vinh tầm nhìn độc đáo của nhà thiết kế, một loạt triển lãm đã được tổ chức tại sáu bảo tàng ở Kinh đô Ánh sáng để khám phá những nguồn cảm hứng sáng tạo của YSL. Loạt triển lãm Yves Saint Laurent Aux Musées đã khai mạc vào cuối tháng 1 vừa qua với trọng tâm tri ân những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn, những danh họa đã neo giữ tinh thần cho tác phẩm của Saint Laurent — từ Matisse, Van Gogh đến Braque và Dufy.

Đây là sự kiện liên kết thế giới thời trang của nhà thiết kế lừng dành này với các lĩnh vực nghệ thuật khác. Mỗi bảo tàng trong chuỗi triển làm sẽ kể một câu chuyện khác nhau, nhưng nằm trong một tổng thể chung và tạp nên tinh thần của sự kiện.

Triển lãm Yves Saint Laurent Aux Musées tại bảo tàng Musée d'Art Moderne de Paris (Ảnh: Nicolas Mathéus)

Qua những hiện vật trưng bày tại các bản tàng, ta thấy được sự tôn kính đối với nghệ thuật của YSL, thứ đã trở thành nền tảng cho các thiết kế của ông. Mỗi không gian đều làm nổi bật một sắc thái phong cách đặc biệt với những ẩn dụ mang tính hiện đại và lịch sử. “Đây là lần đầu tiên những trung tâm trưng bày nghệ thuật này được tập hợp lại để tôn vinh một nghệ sĩ duy nhất, đặc biệt là một nhà thiết kế thời trang. Những tác phẩm của Yves Saint Laurent đã biến điều này thành hiện thực bởi lẽ nguồn cảm hứng xuyên suốt sự nghiệp của ông phần lớn tới từ nghệ thuật”, Mekouar – đại điện ban tổ chức sự kiện – diễn giải. “Yves Saint Laurent tận hưởng quá trình sáng tạo với những tầng ý tưởng và lớp nghĩa, đưa những tác phẩm nghệ thuật vào quá trình sáng tạo của mình. Cách tiếp cận này giữ cho các thiết kế của ông mãi trường tồn, đương đại và giàu ý nghĩa trong thời đại ngày nay”.

Triển lãm tôn vinh phong cách nghệ thuật của YSL tại trung tâm nghệ thuật Pompidou (Ảnh: Helene Mauri)

Tại trung tâm nghệ thuật Pompidou, triển lãm tập trung vào mối quan hệ của Yves Saint Laurent với các họa sĩ ở thế kỷ 20. Một nhân vật quan trọng trong thời điểm này là Mondrian, hoạ sĩ người Hà Lan đã nổi danh nhờ ảnh hưởng tới phong cách nghệ thuật của Saint Laurent. Chiếc váy ca-rô nổi tiếng năm 1965 của ông được trình diễn cùng với các thiết kế có hoa văn và tông màu gợi nhớ đến những tác phẩm của các họa sĩ Léger và Raysse. Sau đó, tại bảo tàng Musée d’Art Moderne de Paris, ta thấy nhà thiết kế chú trọng thể hiện các sắc thái và chuyển động của màu sắc qua các thiết kế gợi ra khu vườn của Bonnard và hình học của Jacquet.

Tại bảo tàng Musée National Picasso-Paris, ta có thể thấy ảnh hưởng nghệ thuật ở các BST về trường phái lập thể và ba lê mà Saint Laurent lấy cảm hứng từ Sergei Diaghilev, cha đẻ của nghệ thuật Ballet tại Nga. Ở bảo tàng Musée d’Orsay, nhà văn Marcel Proust là nguồn cảm hứng chính của Saint Laurent. Các phong cách ăn mặc tân tiến, linh hoạt hình thành theo phong cách sang trọng dành cho Nam tước de Rothschild, bộ lễ phục Le Smoking trứ danh, và thiết kế Belle Epoque dành cho danh ca Jane Birkin.

Dấu ấn nghệ thuật của YSL tại bảo tàng Musée National Picasso-Paris (Ảnh: Nicolas Mathéus)
Phong cách đứng đắn, sang trọng của YSL tại bảo tàng Musée d'Orsay (Ảnh: Nicolas Mathéus)

Sau đó, tại bảo tàng Musée du Louvre, sắc vàng và điểm tô một chút chủ nghĩa hiện đại là chủ đề chính của những chiếc áo khoác thêu sang trọng của YSL. Những bộ cánh cắt may thủ công lộng lẫy, chẳng hạn như chiếc áo Hommage à ma Maison được bao phủ bởi pha lê, tỏa sáng một cách kiêu hãnh với những viên đá quý và những tấm gương cổ kính, thậm chí chiếc áo còn được đính cả bộ sưu tập đá quý của Louis XIV, tất cả tạo nên một công trình thiết kế phức tạp. Cuối cùng, tại bảo tàng Musée Yves Saint Laurent Paris, các kho lưu trữ cá nhân của nhà thiết kế tiết lộ hàng loạt các bản phác thảo và bản vẽ vốn là nền tảng cho mọi tầm nhìn sáng tạo của ông. Những minh chứng lịch sử này cũng cho thấy niềm đam mê và độ chính xác của nhiều bàn tay lão luyện trong hậu trường của chuỗi triển lãm, điều này đã giúp các thiết kế của Yves Saint Laurent tỏa sáng.

Sự kiện tại bảo tàng Musée du Louvre (Ảnh: Nicolas Mathéus)

“Niềm đam mê bất tận của Yves Saint Laurent đối với nghệ thuật thị giác, cả đương đại và lịch sử, đã ảnh hưởng sâu sắc đến những thiết kế của ông. Cách cảm nhận và tái tạo các trường phái nghệ thuật của Yves Saint Laurent có thể giúp chúng ta kết nối với những nghệ sĩ trong quá khứ và thấy được sự tương hỗ giữa nghệ thuật và thời trang từ mọi góc nhìn”, Mekouar lý giải.

Những thiết kế nguyên bản của YSL trưng bày tại bảo tàng Musée Yves Saint Laurent Paris (Ảnh: Nicolas Mathéus)

Tình yêu thời trang của Yves Saint Laurent chớm nở từ thời thơ ấu ở Algeria, nơi ông sử dụng các mẫu quần áo của mẹ mình để tạo ra những bộ cánh thời trang cao cấp cho búp bê giấy. Ông thậm chí còn tổ chức cả các buổi biểu diễn thời trang cho anh chị em và bạn bè của mình. Theo thời gian, những nỗ lực tạo dựng phong cách của ông đã tiến triển, bao gồm cả những thiết kế dành riêng cho mẹ và các chị em gái của ông. Sau đó, ở tuổi 17, Yves Saint Laurent chuyển đến Paris, nơi tài năng của ông nhanh chóng mang tới cho ông cơ hội làm việc với Christian Dior, biểu tượng vĩ đại của ngành thời trang. Chỉ 4 năm sau, khi Dior qua đời, YSL trở thành giám đốc sáng tạo của hãng. Ở tuổi 26, ông thành lập thương hiệu cùng tên của riêng mình với đối tác Pierre Bergé. Nhà thiết kế đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự sáng tạo và thời trang. Ông đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt trong suốt sự nghiệp của mình, kéo dài cho đến cuối đời vào năm 2008.

Là một nhà bảo trợ và nhà sưu tập nghệ thuật đầy tận tụy, di sản thời trang của YSL mang một tinh thần nghệ thuật sâu sắc. Trên thực tế, sự kiện Yves Saint Laurent Aux Musées là sự tôn vinh thứ hai đối với quan điểm nghệ thuật của nhà thiết kế, với lần đầu tiên là triển lãm của Viện Trang phục The Met năm 1983, nơi Saint Laurent trở thành nhà thiết kế thời trang còn sống đầu tiên được tôn vinh qua một triển lãm có quy mô lớn. Sự công nhận này đã củng cố vị trí của ông trong lĩnh vực nghệ thuật và thời trang. Mekouar nhận xét: “Giữa nghệ thuật và thời trang không có ngăn cách, có chăng thì giữa hai phạm trù này sẽ chỉ có những cây cầu”. “Để nhận diện vai trò cầu nối giữa các phương tiện nghệ thuật của người nghệ sĩ, chúng ta buộc phải nhìn nghệ thuật dưới góc nhìn không thứ bậc và đặt trong mối quan hệ đối thoại với thế giới xung quanh.”

Không gian trưng bày Yves Saint Laurent tại trung tâm nghệ thuật Pompidou (Ảnh: Hélène Mauri)

Với tầm nhìn và trí tưởng tượng phi thường của mình, Yves Saint Laurent đã cho thấy tầm nhìn vượt thời gian của một nhà thiết kế thời trang. Sự tò mò chân thành và cởi mở của ông đã tạo ra một kho ý tưởng và nguồn cảm hứng vô hạn cho những thiết kế của mình. Triển lãm tôn vinh Yves Saint Laurent tạo nên hình ảnh của một nhà thiết kế đã vươn xa hơn truyền thống của thời trang để kết nối với thế giới rộng lớn hơn và khả năng vô hạn của thế giới ấy. Di sản của YSL tồn tại trường cửu qua những thiết kế nguyên bản, vượt thời gian và thương hiệu thời trang mà ông hằng mơ ước và dồn hết tâm tư để tạo dựng, một tên tuổi vẹn nguyên vẻ nổi bật trong số các nhà mốt sang trọng hàng đầu tại Paris.