Tạp chí Heritage tổng hợp

Sau khoảng thời gian trì hoãn vì đại dịch Covid-19, UNESCO đã bổ sung thêm 34 cảnh quan vào danh sách di sản văn hoá thế giới. Những điểm đến lần này được UNESCO đánh giá dựa trên các tiêu chí nhất định về giá trị, tính độc đáo về “truyền thống văn hóa hoặc một nền văn minh” hay là những địa điểm có “vẻ đẹp tự nhiên kiệt xuất”.

Danh sách 34 Di sản được công nhận, có đến hơn một nửa các điểm đến nằm tại những quốc gia châu Âu. Hãy cùng Heritage khám phá những kỳ quan nổi bật với vẻ đẹp tuyệt mỹ trong bài viết dưới đây

chiem-nguong-nhung-di-san-the-gioi-moi-duoc-unesco-cong-nhan

Chiêm ngưỡng những di sản thế giới mới được UNESCO công nhận
(Nguồn:internet)

1. Đại diện ở Châu Âu

Trong số các di sản văn hóa thế giới vừa được công nhận, có một di sản đa quốc gia ở 7 quốc gia châu Âu và 4 di sản tại các nước Ả Rập Saudi, Pháp, Đức, Ý. Sau đây là những kỳ quan nổi bật nhất:

Khu nghệ thuật Mathildenhohe tại Darmstadt (Đức)

Khu nghệ thuật này là một trung tâm của phong trào cải cách về nghệ thuật, kiến trúc và thủ công. Vào năm 1899, Mathildenhohe được thành lập bởi Ernest Ludwig – Đại công tước Hesse.

Các thiết kế ở Darmstadt đều bị ảnh hưởng bởi kiến trúc Hoàng gia Anh và Nga. Xét trên tiêu chí lựa chọn di sản văn hoá thế giới của UNESCO, Mathildenhohe là minh chứng độc đáo cho nền kiến trúc hiện đại thời sơ khai.

Mathildenhohe sở hữu rất nhiều viện bảo tàng lâu đời nhất, như: Bảo tàng Sứ, Bảo tàng Ban Hessian… Ngoài ra, viện Jazz Darmstadt còn là kho lưu trữ nhạc jazz lớn nhất nước Đức.

institut-mathildenhohe-mang-ve-dep-co-dien-nuoc-ngoai

Institut Mathildenhohe mang vẻ đẹp cổ điển nước ngoài
(Nguồn: internet)

Di sản đa quốc gia Great Spa Towns tại 7 nước châu Âu

Great Spa Towns như một “gia tài” của thế giới với 11 thị trấn ở 7 quốc gia châu Âu: Baden Bei Wien – Áo; Spa – Bỉ;  Františkovy Lázně, Karlovy Vary, Mariánské Lázně – Séc; Vichy – Pháp; Bad Ems, Baden-Baden, Bad Kissingen – Đức; Montecatini Terme – Ý và City of Bath của Vương quốc Anh.

Những thị trấn này là khởi nguồn cho văn hóa spa ở châu Âu từ thế kỷ thứ XVIII và XIX. Great Spa Towns được mệnh danh là nơi giao thoa của các giá trị và sự phát triển của con người với tổ hợp nghỉ dưỡng và các cảnh quan vườn cây, suối khoáng tự nhiên.

Những cảnh quan ở Great Spa Towns ngày nay đều được đưa vào hoạt động phục vụ để thư giãn và giải trí.

mot-goc-khung-canh-o-great-spa-towns

Một góc khung cảnh ở Great Spa Towns
(Nguồn: internet)

Ngọn hải đăng Cordouan (Pháp)

Ngọn hải đăng Cordouan là một trong các loại di sản văn hóa vật thể mô tả một kiệt tác về báo hiệu hàng hải. Được lấy cảm hứng từ các mô hình cổ đại của Chủ nghĩa Phục hưng nên ngọn hải đăng là minh chứng cho các giai đoạn lịch sử vĩ đại của Pháp.

Ngọn hải đăng Corduan còn có những tên gọi quý tộc khác “Versailles của biển” hay “Hải đăng của các vị vua”. Thậm chí, di sản này còn được ưu ái với danh xưng “Vua của các ngọn hải đăng”.

Với sự phát triển của kiến trúc và sự tiến bộ của khoa học – công nghệ nên vào cuối thế kỷ XVIII, thiết kế của Cordouan có phần thay đổi. Tuy nhiên, công trình kiến trúc này vẫn được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa cung điện hoàng gia, nhà thờ và pháo đài.

kien-truc-doc-dao-cua-ngon-hai-dang-cordouan

Kiến trúc độc đáo của ngọn hải đăng Cordouan
(Nguồn: internet)

2. Đại diện ở châu Á

Bên cạnh những kỳ quan ở châu Âu được UNESCO xướng tên thì châu Á cũng nổi bật với những di sản sau:

Vườn Quốc gia Kaeng Krachan (Thái Lan)

Vườn quốc gia Kaeng Krachan nằm ở biên giới của Thái Lan với Myanmar. Địa hình chủ yếu của vườn quốc gia là rừng mưa nhiệt đới trên sườn đông của dãy Tenasserim.

Có hai con sông lớn chảy qua di sản văn hoá thế giới này, là sông Pranburi và Phetchaburi. Bởi điều kiện địa lý thuận lợi nên khu rừng là nơi tập trung các loài cây lá rộng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Năm 2005, Vườn quốc gia Kaeng Krach nằm trong danh sách di sản của ASEAN. Nhưng đến gần đây, khu vườn mới được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đây chính là thành công sau 10 năm nỗ lực bảo vệ rừng của Chính phủ Thái Lan.

khung-canh-tho-mong-cua-vuon-quoc-gia-kaeng-krach-thai-lan-di-san-van-hoa-the-gioi

Khung cảnh thơ mộng của Vườn quốc gia Kaeng Krach Thái Lan
(Nguồn: internet)

Đền Ramappa

Đền Ramappa còn có tên gọi là Rudreshwara (Shiva Chúa tể), tọa lạc tại bang Telangana, thuộc miền Nam của Ấn Độ. Đền thờ nằm trong một khu thung lũng của ngôi làng Venkata Pur nhỏ bé.

Theo một dòng chữ trên ngôi đền thì Ramappa được xây dựng vào năm 1213 bởi một tướng lĩnh tên Recharla Rudra thuộc triều đại vua Ganapati Deva. Đây là ngôi đền duy nhất ở Ấn Độ đặt tên theo tên của thợ điêu khắc đã xây dựng nó.

Cấu trúc chính của đền thờ là đá sa thạch đỏ được chạm khắc những con vật thần thoại, hoặc vũ nữ và nghệ sĩ. Sảnh trước của thánh điện có những trụ cột chạm khắc với hiệu ứng kết hợp giữa ánh sáng và không gian. Vì thế, di sản văn hóa thế giới nổi tiếng này được mệnh danh là “ngôi sao sáng nhất trong dải ngân hà các đền thờ”.

den-ramappa-sung-sung-tai-an-do-di-san-van-hoa-the-gioi

Đền Ramappa sừng sững tại Ấn Độ
(Nguồn: internet)

Thành phố cổ Dholavira ở bang Gujarat

Dholavira gắn liền với miền văn minh lưu vực sông Ấn nên đây là địa điểm khảo cổ có tầm quan trọng to lớn với Ấn Độ. Thành phố cổ Dholavira nằm gần ngôi làng cùng tên, thuộc quận Kutch, bang Gujarat.

Di sản văn hoá thế giới này còn là nguồn cung cấp những ý tưởng về lối sống của loài người thuộc nền văn minh sông Ấn vào 5000 năm trước. Thành phố cổ Dholavira còn đại diện cho nền văn hóa Harappa cổ đại từ năm 3000 – 15000 trước Công nguyên.

Ngoài tên Dholavira, thành phố cổ này còn có tên địa phương là Kotada, nghĩa là “pháo đài lớn”. Dholavira cũng là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những di sản văn hoá thế giới trên mang giá trị văn hoá, lịch sử to lớn, góp phần khắc họa lại chặng đường nỗ lực và phát triển đầy màu sắc mà loài người đã trải qua. Đây cũng là những điểm đến mang tới nhiều trải nghiệm độc đáo và thú vị cho du khách bốn phương.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Tạp chí Heritage.

Bài viết liên quan: