Theo L’Officiel USA

Từ Yves Saint Laurent đến Moschino, các thương hiệu thời trang cao cấp đã được truyền nguồn cảm hứng sáng tạo từ những tác phẩm để đời của danh họa Pablo Picasso.

BST Moschino Xuân/Hè 2020
BST Jil Sander Xuân/Hè 2012

Pablo Picasso là danh họa người Tây Ban Nha nổi tiếng qua phong trào hội họa mang tính cách mạng do ông khởi xướng – Chủ nghĩa Lập thể. Picasso sinh ra tại Málaga, Tây Ban Nha vào năm 1881 và bắt đầu theo học môn vẽ từ năm 13 tuổi. Ngay từ những năm đầu lĩnh hội môn nghệ thuật này, Picasso đã chứng tỏ được năng lực tuyệt vời và tinh thần ham học hỏi vượt trội của mình tại Trường Mỹ thuật danh giá của Barcelona.

Được biết đến với tinh thần luôn đổi mới bản thân, Picasso là một nghệ sĩ cấp tiến, luôn chủ động tiếp thu các phong cách thủ công khác nhau và thể hiện sự cầu tiến qua từng tác phẩm khi ông thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau. Ông nhận được sự chú ý khi là cá nhân tiên phong cho trường phái Lập thể, phong cách hội họa mà trong đó các vật thể được chia nhỏ và lắp ráp lại để thể hiện một hình thức trừu tượng sao cho các hình dạng hình học mô tả nhiều quan điểm, nhằm tạo ra các hiệu ứng giống như ảnh ghép.

Sau khi Picasso ra đi vào năm 1973, sức ảnh hưởng của ông đối với nghệ thuật đậm nét đến mức để lại dấu ấn độc đáo trên các thiết kế thời trang thông qua các bộ sưu tập của các thương hiệu cao cấp, như Yves Saint Laurent, Moschino, Prada, v.v. Từ áo len đến váy, màu sắc tươi sáng và hình dáng theo lối hình học, các nhà thiết kế thời trang đã khiến những bức tranh của Picasso trở nên sống động trên sàn diễn thời trang. Sau đây là một số khoảnh khắc trên sàn diễn lấy cảm hứng từ Picasso ấn tượng nhất trong lịch sử.

BST Haute Couture Xuân/Hè 1988 của Yves Saint Laurent
BST Haute Couture Xuân/Hè 2002 của Yves Saint Laurent
BST Xuân/Hè 2010 của Julian James Smith
BST trang phục du lịch 2012 của Oscar de la Renta