Thái A

Trong nắng ấm mùa xuân, cùng sắc hoa đào hồng tươi đón chào năm mới, những dáng thuyền rồng lướt trên sóng nước Hồ Tây sẽ góp phần đem niềm vui sum họp, niềm hạnh phúc tràn đầy tới mỗi người, mỗi nhà và tỏa tới muôn phương.

Trong các môn thể thao cổ truyền, chỉ duy nhất đua thuyền rồng bao hàm tất cả các yếu tố cần thiết của việc tạo ra sức mạnh tập thể.

Từ thuở bình minh của dân tộc, chiếc thuyền rồng đã gắn bó cùng đời sống của người Lạc Việt. Hình ảnh người chèo thuyền còn thấy trên trống đồng Đông Sơn, khạp đồng Cảnh Thịnh… là minh chứng rõ nhất cho một nền văn minh rực rỡ bên bờ biển Đông. Trải dài suốt hàng nghìn năm, trong đời sống người Việt luôn ghi dấu những chiếc thuyền có đầu rồng nhô cao và tiếng trống giục giã tay chèo lướt trên mặt nước. Đặc biệt vào ngày Tết, mùa của sinh sôi, trồng trọt, đua thuyền rồng thường được tổ chức với ý nghĩa nghênh đón chúa Xuân. Tín ngưỡng dân gian coi Rồng tượng trưng cho cõi Trời, nơi làm ra hạt mưa ngọt tưới mát ruộng đồng, tiếng trống tượng trưng cho tiếng sấm gọi mưa, bởi vậy nơi nào tổ chức hội đua thuyền sẽ đều mang lại điều may mắn.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Việt Nam đã sáng tạo ra nhiều môn thể thao, giải trí có tính cộng đồng và thượng võ. Ngày xuân đi vãn cảnh, có cái thú nào bằng ghé thăm sới vật mạn Bắc Giang, Bắc Ninh, hay lên miền cao chơi ném còn, đánh qua,thi bịt mắt đập niêu, kéo co, cướp phết… Những môn thể thao này thường mang tính đối kháng đơn lẻ, cũng có trò đòi hỏi tính tập thể nhưng ít tính kỷ luật nhất quán. Chỉ duy nhất đua thuyền rồng bao hàm tất cả các yếu tố cần thiết của việc tạo ra sức mạnh tập thể: Sự đoàn kết, thống nhất, sự phối hợp nhịp nhàng theo tiếng trống lệnh. Phải chăng điều này tạo nên sức mạnh đoàn kết bền vững của dân tộc Việt qua hàng nghìn năm dựng và giữ nước?

Khởi đầu từ ý nghĩa tốt đẹp ấy mà từ lâu Hà Nội đã có những cuộc đua thuyền rồng tưng bừng trên mặt nước Hồ Gươm. Trong trí nhớ của người Hà Nội còn ghi dấu những cuộc đua sôi động kết hợp với biểu diễn lướt ván nghệ thuật. Vào những thập niên 70 – 80 thế kỷ trước, mỗi sự kiện như vậy đều thu hút đông đảo dân chúng trở thành một phần trong đời sống văn hóa Thủ đô. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đua thuyền rồng bị gián đoạn một thời gian và chỉ được khôi phục lại nhờ nỗ lực của UBND TP. Hà Nội kết hợp cùng Vietnam Airlines và các ngành chức năng đứng ra tổ chức vào dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua. Vào những ngày Tết Kỷ Hợi (16-17/2/2019), Lễ hội bơi chải huyền rồng truyền thống lại được tổ chức trên mặt nước Hồ Tây với quy mô lớn hơn, không chỉ giới hạn trong nước mà đã mở rộng thành giải đua quốc tế. Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019 có sự góp mặt của các đội đến từ Hong Kong, Singapore và Malaysia tham gia tranh tài ở nội dung thi đấu chuyên nghiệp với các đội thuyền của TP. Hồ Chí Minh,  Quảng Bình, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc,Thái Nguyên. Giải phong trào sẽ có các đội đua đến từ các quận huyện của Hà Nội, một số đội thuộc các đại sứ quán và các doanh nghiệp thuộc địa bàn thành phố. Đặc biệt, đội đua thuyền của Vietnam Airlines lần đầu xuất hiện trước khán giả sẽ đưa tới cho Lễ hội một ý nghĩa thú vị, mình chứng cho tinh thần thể thao, đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ cán bộ công nhân viên Vietnam Airlines.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng sẽ được tổ chức hàng năm như một sản phẩm du kịch độc đáo của Tp.Hà Nội mỗi khi Tết đến xuân về.