Minh Anh

Vở nhạc kịch “Ông lăo đánh cá và con cá mập” lần đầu tiên được công diễn trong hai đêm (1/6 và 2/6/2022) tại Rạp hát Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội).

Kịch bản “Ông lão đánh cá và con cá mập” được lấy cảm hứng và sử dụng tình tiết từ các câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới, phát triển thêm những nội dung mới, để gây cảm giác vừa lạ, vừa quen, bất ngờ và thú vị cho người xem.

Với tổng thời lượng khoảng 45 phút, nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập” có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ có giọng hát đầy nội lực nhưng lần đầu tiên thử sức trong loại hình sân khấu nhạc kịch như: ca sĩ Đông Hùng (cá mập bố), ca sĩ Trung Dũng (ông lão), ca sĩ Thu Hiền VK (bà lão)… Điểm bất ngờ nhất là sự quy tụ rất nhiều tài năng nhí hóa thân vào tuyến nhân vật Cá mập con, Cá Hề, Cá Vàng, Cá Bạc, Cá Khuyến Khích, nhóm Phù Du,…

Xuyên suốt trong 45 phút này, thế giới thuỷ cung của các loài cá sẽ được tái hiện một cách sống động, rất “đời” bởi dự dẫn dắt và dàn dựng của “ê kíp đầy biến hoá” và cá tính, tài năng. Đó là cố vấn nghệ thuật NSƯT Trần Ly Ly, biên kịch “Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng, đạo diễn sân khấu Vũ Đình Thắng, nhạc sĩ Văn Phong – Minh Phương, họa sĩ sân khấu Phùng Nam Thắng, biên đạo Đức Việt – Ngọc Diệp, hoạ sĩ minh họa Tuấn Bat, stylist Huyền Gin, họa sĩ phục trang NSND Vương Tất Lợi.

Tác giả kịch bản – “Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng chia sẻ đầy bí hiểm: “Nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập” được tôi viết dựa trên nền tảng câu chuyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, do vậy khán giả nhí sẽ nhận ra tuyến nhân vật vừa có những nhân vật quen thuộc vừa có thêm nhiều “nhân tố” mới, chắc chắn gây ngạc nhiên nhưng lại không hề ngẫu nhiên xuất hiện. Thế giới phẳng và sự phát triển của công nghệ, sự vượt trội về tư duy khiến các em có góc nhìn khác, cảm thụ cũng khác đi hỏi những người làm về văn hoá giải trí cũng phải “xoay 180 độ” mới có thể theo kịp và tiếp cận được”.

“Giáo sư Xoay” cũng chia sẻ về niềm cảm hứng cho phần kịch bản vở nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập”: “Tôi cũng là bố của hai cháu bé, đôi lúc muốn gần con và hiểu con thì mình cũng phải trở thành chúng nó. Cái khó nhất với trẻ nhỏ là khiến các con thích mà vẫn giáo dục và định hướng được. Vì vậy, khi bắt tay vào viết kịch bản vở nhạc kịch này là một bài toán khó với bản thân tôi. Lần mò, xoay trở, đánh vật mấy tháng tôi cũng hoàn thành với tinh thần “mình phải là một đứa bé”. Điều tôi yên tâm nhất là khi các con thưởng thức vở nhạc kịch này sẽ hoàn toàn thấy gần gũi và thư giãn, với tràng cười hồn nhiên.”

Tham gia dự án ở góc độ Cố vấn nghệ thuật – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn – NSƯT Trần Ly Ly hào hứng chia sẻ: “Tôi là người có niềm đam mê với loại hình nhạc kịch và vở nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập” càng khiến tôi thích thú bởi kịch bản “phản cổ tích”, đưa lên sân khấu nhạc kịch một loại hình nghệ thuật kinh điển dành cho các em nhỏ. Dựa trên cốt chuyện cổ tích kinh điển, vở nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập” được thể hiện dưới một góc nhìn và hình thức mới mẻ để tiếp cận các em thiếu nhi đồng thời lồng ghép vào đó những thông điệp nhân văn một cách tinh tế, khéo léo; qua đó giáo dục các em về tình người, về lòng nhân ái, khuyến khích các em nhỏ không ngừng mơ ước và nỗ lực lao động để thực hiện ước mơ của chính mình”.

Theo bà Hồng Nhung – Nhà sản xuất của vở nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập”, 3 giá trị cốt lơi mà vở nhạc kịch muốn đem lại cho các em nhỏ như món quà ý nghĩa đó là KẾT NỐI – LAN TỎA – GIẢI TRÍ. Tổng hòa những giá trị về cảm xúc và tính giáo dục được thể hiện khéo léo thông qua các diễn biến và tình tiết gần gũi, giản dị, những chi tiết gây hài, tạo tiếng cười vui vẻ, hồn nhiên trong câu chuyện. Vở nhạc kịch mong muốn truyền đạt thông điệp nhân văn đến mọi đối tượng khán giả về ước mơ xuất phát từ chính sự nỗ lực của mỗi cá nhân và mỗi ngày sống một cách tích cực, đẹp đẽ chính là phép màu biến mọi ước mơ trở thành sự thực. Đặc biệt, câu chuyện tác động tích cực lên thế hệ thiếu nhi – vốn dĩ đang ngày càng bị thu hẹp sân chơi lý thú và bổ ích nuôi dưỡng trí tưởng tượng cũng như tiếng cười trẻ thơ.

Với kịch bản độc đáo nhiều bất ngờ, mang đậm màu sắc “giáo trí” và “phản cổ tích” – vở nhạc kịch “Ông lão đánh cá và con cá mập” sẽ là điểm nhấn gây ấn tượng cho khán giả nhỏ tuổi dịp Tết thiếu nhi 1/6 này.