Ngày 27/7/2020, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN9 đã đưa 276 công dân Việt Nam tại Cuba và Đức hạ cánh tại sân bay Vân Đồn an toàn. Đây là chuyến bay đầu tiên của hàng không Việt Nam đến đất nước Cuba để đón người Việt hồi hương trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Chuyến bay do các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Đức và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chuyến bay dài gần 44 tiếng huy động tổ bay lên đến 8 phi công, 20 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật và 2 nhân viên mặt đất.

Trước đó, trên chiều đi từ Hà Nội, Vietnam Airlines đã vận chuyển miễn cước hơn 5 tấn hàng hóa, hành lý tới Thủ đô Frankfurt (Đức) và Thủ đô La Habana (Cuba), trong đó chủ yếu gồm vật tư, trang thiết bị y tế của Chính phủ, nhân dân, các cơ quan Việt Nam và các Đại sứ quán viện trợ Cuba và Đức trong công tác phòng, chống dịch.

Tổ bay tại sân bay quốc tế José Martí, Thủ đô La Habana, Cuba.

Để phục vụ chuyến bay qua 3 châu lục với thời gian bay khứ hồi gần 44 giờ đồng hồ, đặc biệt Cuba cũng không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines, Hãng đã huy động tổ bay có quy mô nhân lực lớn lên đến 8 phi công, 20 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật và 2 nhân viên mặt đất.

Hành khách được trang bị đồ bảo hộ toàn thân trước khi lên máy bay.

Tương tự các chuyến bay khác trở về từ vùng dịch, quá trình phục vụ chuyến bay VN9 cũng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch. Toàn bộ thành viên tổ bay và hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay, được trang bị đồ bảo hộ y tế toàn thân trong suốt hành trình và đưa đi cách ly tập trung sau khi hạ cánh. Tàu bay ngay khi đáp cũng được khử trùng và ủ thuốc theo quy định.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ toàn thân trong suốt hành trình.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương và diễn biến tình hình dịch bệnh, các cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện ở nước ngoài và các hãng hàng không sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài hồi hương.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra y tế tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.