Bún thang Hà Nội

28/10/2019 11:21

Hà Nội vào thu, loanh quanh các con phố cũ buổi sớm sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị. Sẽ còn tuyệt vời hơn khi bạn tìm được một quán bún thang được nấu theo đúng vị của người Hà Nội.

Bún thang Hà Nội nhìn qua phải đầy đủ trứng tráng, giò lụa được thái chỉ, thịt gà xé nhỏ phần ức, củ cải khô, hành, răm, thêm chút ruốc tôm để bát bún thêm ngon thêm sắc.

Nấu được một bát bún thang mất rất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị. Thành phần đầu tiên không thể thiếu là bún; các bà nội trợ thường lựa sợi bún không to cũng không quá nhỏ. Tiếp nữa là gà, phải đúng là gà ta, thịt mềm và thơm. Trứng phải tráng sao cho mỏng tang, sau đó thái chỉ. Ai cầu kỳ khi chọn giò lụa là phải mua bằng được giò của làng Ước Lễ, cũng thái chỉ để bát bún thêm tròn vị. Tôm khô được giã dập và thả vào nồi nước ninh cùng xương lợn cho ngọt.

Ăn bún thang phải có củ cải khô thái sợi, vài cánh nấm hương, một cái nhúng đầu đũa tinh dầu cà cuống. Đặc biệt hơn không thể thiếu mắm tôm - hương vị tưởng như không liên quan đến các thành phần có trong bát bún, thế mà khi kết hợp với nhau lại đem đến một món ăn gây thương nhớ cho tất cả các du khách khi tới Hà Nội

Khi ăn, thêm thìa tương ớt cay nồng, thìa giấm tỏi là tròn hương tròn vị cho buổi sáng mùa thu. Từ từ thưởng thức từng thìa bún với nước dùng ngọt thanh, sẽ là một ấn tượng khó quên với bất cứ ai tới Hà Nội khi tiết trời vào thu./.


Một số quán bún thang nổi tiếng ở Hà Nội bạn có thể ghé qua thưởng thức:

-       Bún thang bà Ẩm phố Cửa Nam.
-       Bún thang Quán Cũ phố Phan Đình Phùng.
-       Bún thang phố Hàng Hành.
-       Bún thang phố Cầu Gỗ…


Bài: Tú Anh

Photos: Vũ Minh Quân

Food stylist: Canh Cam

Studio: Ngon Food Studio

Bình luận