Vui chốn núi rừng

09/09/2019 10:58

Khác với nhà ven biển vốn ở địa hình thấp, nhà trên núi do điều kiện địa hình cao, thông thoáng nên thường được chủ nhân dựng theo kiểu nhà sàn


Nói về niềm vui được sống giữa chốn cỏ nội mây ngàn, người ta thường nhắc tới ngạn ngữ: “Nhân giả lạc sơn, trí giả lạc thủy”, có nghĩa người thông minh thích nước, kẻ nhân đức yêu núi. Thành ngữ này được Khổng Tử dạy môn đệ về lẽ làm người với hàm ý sâu xa. Còn ngày nay, lên núi làm nhà cũng trở thành trào lưu khá phổ biến với nhiều gia đình thành đạt, xu hướng này còn lan rộng sang cộng đồng làm nghệ thuật và dân kinh doanh. Vừa năng động trong công việc nơi đô thị, vừa dành cho mình những khoảng lặng để tận hưởng không khí trong lành, họ dành dụm thời gian và tiền bạc để kiến tạo cho mình một chỗ chơi riêng.

Như ngày trước thì rất khó, phần vì điều kiện kinh tế, phần vì đường xá khó khăn, còn ngày nay mọi sự đã dễ dàng hơn. Dù sống ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hoặc Nha Trang, giới chơi mô tô không mấy ai không biết anh Nguyễn Thanh Liêm, một tay chạy xe cự phách từ 20 năm trước đã lặn lội vào rừng sâu dựng nhà chỉ để làm chỗ chơi cho mình và bạn hữu. Tự tay đi kiếm từng viên đá, từng thân cây, sau nhiều năm anh đã xây xong căn nhà gỗ xinh xắn có dáng dấp Bắc Âu cách Đà Lạt 70km. Hoa nở bốn mùa, hồ nước và dàn hoa leo che chắn, ngôi nhà của anh vô hình trung là điểm ghé chân của giới chạy mô tô cả nước trong mỗi chuyến vượt đèo dốc Lâm Đồng. Sau nhiều năm cải tạo, ngày nay ngôi nhà đã quá nổi tiếng với cái tên Ma Rừng Lữ Quán, vừa gợi nên sự tò mò thích thú của giới trẻ về huyền thoại rừng núi, vừa lãng mạn với những cây cầu gỗ, hàng cây và ngôi nhà nhỏ giữa đại ngàn.

Mà đó chỉ là một ví dụ trong rất nhiều kiểu nhà trên núi của giới du lịch, văn nghệ sĩ Việt Nam. Từ bắc vào nam, nơi nào cũng có thể bắt gặp những căn nhà chênh vênh sườn núi, trên mỏm đồi hoặc nằm giữa bản làng xa. Khác với nhà ven biển vốn ở địa hình thấp, nhà trên núi do điều kiện địa hình cao, thông thoáng nên thường được chủ nhân dựng theo kiểu nhà sàn, vừa tránh côn trùng, vừa hợp với môi trường nóng ẩm mùa hè và lạnh giá mùa đông. Tại Pù Luông, khởi thủy là căn nhà sàn kiểu người Thái của anh Nguyễn Ngọc Thành mà dẫn theo một trào lưu dựng nhà nghỉ cuối tuần, biến vùng rừng núi hoang sơ thành nơi tấp nập không thua kém Mai Châu, Mộc Châu. Không đơn thuần chỉ là dựng nhà sàn, họ còn phải cải tạo để ngôi nhà vẫn giữa được phong cách bản địa nhưng bên trong vẫn đầy đủ tiện nghi hiện đại. Thay bếp củi giữa nhà bằng bếp ở bên vách, lắp đặt WC, phòng tắm tiện nghi, gắn máy lạnh cho phòng ngủ, cải tạo phần sàn dưới thành nơi sinh hoạt chung, đặt lò nướng BBQ, những bộ ghế dài, sofa dưới hiên để ngắm ánh bình minh và hoàng hôn, cuộc sống ở những căn nhà đó ai cũng muốn ở lại thật lâu.

Bởi nơi đó có hương núi rừng trong lành, có làn khói lam chiều và tiếng mõ trâu vẳng về mỗi sớm chiều. Sống giữa cộng đồng người miền núi phúc hậu và chất phác, lúc đó ta mới thấy mọi toan tính nơi phố thị không đáng để bận tâm quá nhiều. Đó cũng là suy nghĩ của nhà thiết kế nội thất Tùng Lê. Cùng với những người bạn, anh đã lên tận Mù Cang Chải để dựng cho mình ngôi nhà mang tên House of Dreamers để tiếp nối giấc mơ mà nhóm bạn đã khơi lên ở vùng biển miền Trung. Chuỗi nhà này vừa để gia đình trốn cuộc sống đô thị ồn ào, vừa để tiếp đón bằng hữu phương xa. Sống trên mỏm núi có hàng thông samu rì rào, cùng ngồi trên sạp nứa để ngắm những thửa ruộng bậc thang phía xa. Ngày qua ngày, trào lưu tìm về núi rừng ngày càng cuốn theo nhiều người thành phố để cộng đồng có thêm nhiều sắc màu thú vị.
Hải Âu

Bình luận