Bài: Thanh Hoa

Notre Dame de Paris (Nhà thờ Đức Bà) là một nhà thờ Thiên Chúa Giáo nằm trên đảo Île de la Cité, quận 4 của thành phố Paris. Đây là nhà thờ chính tòa ở Paris, đồng thời cũng là trụ sở làm việc của Đức Tổng Giám mục của thành phố. Nhà thờ được khởi xây từ năm 1163 do Giám mục Maurice de Sully khởi xướng dưới thời vua Louis XII trị vì, tính tới năm 1300 mới chính thức hoàn tất. Dưới sự hợp tác của hai kiến trúc sư Jean de Chelles và Piere Montreuil, Notre Dame de Paris có chiều dài 130 thước, cao 35 thước mang nét đặc trưng của kiến trúc Gothic và có sức chứa lên tới 6.500 người.

Notre Dame de Paris mê hoặc với kiến trúc Gothic đặc trưng

Với bề dày lịch sử trên 850 năm, nơi đây được coi là “chứng nhân lịch sử” khi trải qua nhiều thăng trầm của thành phố. Lịch sử nhà thờ ghi nhận lại, vào đầu thế kỷ 19, Notre Dame de Paris là một di tích đổ nát, điêu tàn khi mang trong mình những tàn tích của chiến tranh và thời gian. Cho tới năm 1831, đại văn hào Victor Hugo đã tạo ra phép màu cho nhà thờ bằng tác phẩm kinh điển “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” của mình để kêu gọi chính quyền tu bổ. Sau một thời gian ngắn, Notre Dame de Paris hồi sinh rực rỡ từ đống hoang tàn dưới bàn tay nhiệm màu của kiến trúc sư Viollet-Le-duc.

Notre Dame de Paris, một trong những biểu tượng của thành phố Paris phồn hoa

Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ cuối cùng mang những đường nét đặc trưng của kiến trúc thời đó. Ngắm nhìn từ phía xa, những vòng cung đá của nhà thờ tỏa ra mềm mại như những dải lụa đầy mê hoặc. Các mặt tiền của nhà thờ đều sở hữu một cấu trúc thăng bằng, tạo vẻ uy nghi và trang trọng. Mặt chính phía Tây sở hữu những đặc điểm rõ rệt nhất của cấu trúc ba tầng trong phong cách Gothic: tầng dưới cùng là cửa với hốc cửa sâu và cao; tầng hai chính giữa là cửa sổ tròn to với kính điểm muôn sắc màu; tầng ba trên cùng là hai vòm cuốn lớn cùng hành lang và hai tòa tháp chuông. Nếu để ý kỹ sẽ thấy, ba cửa lớn cở tầng dưới được xây dựng không bằng nhau – khi cửa giữa được xây cao nhất, rộng nhất thì hai cửa bên lại có phần nhỏ hơn. Đây là một phương pháp ấn tượng khi dùng sự mất cân đối để giảm đi sự đơn điệu buồn tẻ của kiến trúc mặt tiền lớn.

Những bức tượng điêu khắc tại Notre Dame de Paris

Bên trong nhà thờ thực sự là một trong những thánh đường đẹp nhất trên thế giới. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân vào bên trong chính là hai hàng cột cùng vòm trần trên cao đặc trưng của kiến trúc Pháp thế kỷ 13. Toàn bộ cấu trúc ở thánh đường đều là những đường nét hết sức thanh thoát nhưng mang phần táo bạo, được chạm trổ tinh vi. Khi ánh nắng bắt đầu hiển hiện, cả thánh đường dần ngập tràn những luồng sáng đan xiên đầy nghệ thuật bởi hệ thống cửa sổ rộng lát đầy kính màu, vẽ lên trên mặt đất những ô màu sắc lung linh huyền ảo. Người ta tìm đến Notre Dame de Paris không chỉ đơn giản là để cầu nguyện hay xưng tội. Những du khách tha phương, mang trong mình những đức tin khác nhau, họ đến để tìm kiếm cảm giác bình yên ẩn hiện trong khung cảnh nơi đây. Notre Dame de Paris đã vượt ra ngoài phạm vi một kiệt tác kinh điển trong kiến trúc, trở thành một hình ảnh mang tính biểu tượng đầy ý nghĩa, đặc biệt là tình yêu. Nhắc đến Notre Dame de Paris là nhắc tới mối tình si đầy thống khổ của thằng gù Quasimodo trong tiểu thuyết “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”.

Quasimodo được Victor Hugor miêu tả là một gã gù với hình dạng xấu xí, sống trong cảnh mồ côi được đưa về nhà thờ nuôi dưỡng, khi lớn lên trở thành người đánh chuông cho nhà thờ. Ngỡ rằng con tim của hắn sẽ mãi chìm đắm trong tận cùng khổ đau, nhưng như một phép màu, trái tim ấy đã rung lên vì tình yêu. Hắn đem lòng yêu nàng Esméralda trong trắng, ngây thơ. Nhưng định mệnh biến tình yêu của một gã xấu xí với một cô nàng xinh đẹp thành một tấm bi kịch: hắn tự tay giết chết những người đã cưu mang từ nhỏ để giải thoát cho cô gái hắn yêu, rồi sau đó tự sát. Trong cái khung cảnh đầy méo mó đó, chỉ có một thứ vẫn sừng sững, thầm lặng chứng kiến các nhân vật tự giải thoát bản thân bằng những cái chết đau đớn, tiếng khóc oán tuyệt vọng – chính là Notre Dame de Paris.