Hoa Trà

Nếu ai đã trót yêu những cung đường hoang sơ, có núi non kỳ vĩ, biển xanh cát trắng ở Bình Định thì chắc hẳn sẽ không ngại ngần vượt tiếp 70km từ thành phố Quy Nhơn để đến Mũi Rồng – một điểm đến còn lạ lẫm trên bản đồ du lịch miền Trung, và đã đến thì sẽ thêm yêu biển trời nơi đây.

Tàu thuyền của ngư dân làng chài thôn Tân Phụng

Ghềnh đá mang dáng hình rồng tọa

Người địa phương ở Mũi Rồng ngày nay vẫn còn kể câu chuyện dân gian nhuốm màu huyền bí rằng xưa kia, một thầy phong thủy của quốc gia láng giềng được giao trọng trách đi trấn yểm những vùng đất vượng khí đã tìm ra long mạch ở ghềnh đá nhô ra biển nơi đây. Bằng thuật phong thủy, ông đã làm đứt long mạch này khiến máu rồng đã đổ, vảy rồng đã rơi đọng thành những hòn đá nhuốm màu son đỏ, lẫn trong cát biển trắng nên càng nổi bật. Có một điều vô cùng đặc biệt là những hòn đá son này khi mài qua nước càng thắm đỏ hơn. Tên gọi Mũi Rồng ra đời từ đó. Còn những ai cho rằng tên gọi này xuất phát từ dáng hình ghềnh đá lớn như con rồng vươn mình ra biển cũng có lí bởi nhìn từ xa, ghềnh đá này như con rồng dũng mãnh, hiên ngang trước biển giữ đất, giữ trời cho dân làng chài nơi đó. Mỗi khi thủy triều sóng nước lên, ở chính giữa đầu rồng ấy có một hốc vòm lớn khiến sóng biển xô vào như rồng đang phun nước tung bọt trắng xóa.

Dưới chân Mũi Rồng là bãi đá có thể dạo chơi
Hốc vòm lớn dưới chân Mũi Rồng

Phong cảnh hoang sơ bên làng chài bình yên

Ghềnh đá Mũi Rồng đã làm nên khung cảnh tuyệt đẹp cho vùng biển cát trắng, nước trong veo nơi đây. Mũi Rồng vẫn còn là điểm đến chưa phổ biến nên khung cảnh hoang sơ là điểm cộng cho những ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên nguyên bản. Để tới được Mũi Rồng ở thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, sẽ phải đi qua làng chài bình yên mà sống động nơi đây. Những mái nhà đơn sơ của cư dân miền biển nằm san sát bên nhau hình thành làng xóm đã 300 năm nay. Khung cảnh đời thường nơi miền biển nắng gió hiện lên chân thực với bày trẻ em chân trần nô đùa líu lo, đàn bà gỡ lưới, đàn ông “ăn sóng nói gió” trao đổi về những chuyến đi biển… Dù không nghe rõ lắm tiếng địa phương nhưng chỉ cần nhìn ánh mắt và nghe tiếng cười là tôi đã cảm mến sự chân thực, hảo sảng của cư dân nơi đây. Làm quen với bày em nhỏ đang mải miết chơi đùa và ngỏ ý nhờ dẫn ra Mũi Rồng, lập tức cả đoàn chỉ tay về hướng biển và kéo nhau đi cùng tôi rất nhanh. Trong làng, có nhiều con đường uốn lượn nhưng đều dẫn ra biển. Có hai bãi biển ở thôn Tân Phụng, bãi phía trong là nơi neo đậu ghe thuyền của cư dân chài lưới, còn người địa phương vẫn hay tắm ở bãi ngoài vì nơi đây nước nông, bãi cát thoai thoải. Để lên được lưng của Mũi Rồng, cần leo cao, cũng từ đây, có thể phóng mắt ngắm nhìn biển trời xanh thẳm và hít hà tận hưởng không khí mang vị mặn mòi. Tạm quên đi những bộn bề đời thường, lòng tôi thơ thẩn cùng nắng, gió và tiếng sóng biển rì rào pha lẫn tiếng cười nói lao xao của bày trẻ thơ đang tha thẩn leo trèo quanh đó.

Làng chài thôn Tân Phụng đã có tới 300 năm tuổi
Ở Mũi Rồng, du khách sẽ được người dân bản địa chào đón nồng hậu
Lion dancers perform during the Whale Worship Festival in Tan Phung
Lễ cầu ngư của cư dân miền biểnTừ bao đời nay, lễ cầu ngư là một phong tục văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển miền Trung và miền Nam. Dân biển Tân Phụng thường tổ chức lễ cầu ngư vào trung tuần tháng 4 âm lịch tại lăng Ông Nam Hải với tấm lòng tôn kính hướng về những bậc khai khẩn làng xóm và cầu mong thần linh phù hộ cho ngư dân “trời yên bể lặng, tôm cá đầy khoang”. Được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ, những cư dân Tân Phụng – Mũi Rồng đã định vị tập tục này như một hoạt động cộng đồng quan trọng bậc nhất. Tại đây, văn hóa dân gian vùng biển như thăng hoa cùng các màn tế lễ, đua thuyền, hát bội… hay các trò chơi dân gian được truyền dạy từ nhiều thế hệ. Những nguyện cầu thành tâm về một năm mưa thuận gió hòa cùng tiếng trống hội rộn ràng lẫn tiếng hò reo không ngớt cổ vũ đua thuyền, lắc thúng, kéo co… đã làm gắn kết hơn nữa tình làng xóm, anh em trong những chuyến bám biển mưu sinh và cả trong cuộc sống đời thường bên làng chài bình yên.