Đảo Komodo – vùng đất của Rồng

24/09/2019 16:23

Nếu bạn vẫn nghĩ Rồng là con vật linh thiêng chỉ có trong huyền thoại thì hãy đến với Vườn quốc gia Komodo để được tận mắt chứng kiến những sinh vật dũng mãnh có nguồn gốc gần với loài khủng long cổ đại đang tồn tại ở xứ sở thần tiên – hòn đảo Komodo trên đất nước Indonesia.


Xứ sở của rồng Komodo

Đảo Komodo vốn đẹp như cõi tiên cảnh với bờ cát trắng trải dài và làn nước xanh trong cùng những khu rừng nhiệt đới huyền bí. Phía đông đảo Komodo còn có bãi biển màu phớt hồng như được ai tô màu trong bức tranh biển cả. Tuy vậy đây không phải là điều được nói đến nhiều mà người ta tới Komodo bởi hòn đảo này chính là xứ sở của rồng Komodo – loài bò sát to lớn được cho là hậu duệ của những con khủng long thời tiền sử. Vườn quốc gia Komodo được thành lập năm 1980 bao gồm đảo Komodo và một số đảo lân cận để bảo tồn loài rồng Komodo và môi trường sống hoang dã của nó. Đến nay, theo ước tính của Tổ chức Động vật thế giới, có khoảng 6.000 cá thể rồng Komodo sống tập trung duy nhất ở Vườn quốc gia Komodo – Indonesia. Rồng Komodo là loài thích hợp với môi trường sống vô cùng khắc nghiệt của những hòn đảo có núi lửa nhưng có nguồn thức ăn vô cùng phong phú như các họ cây có gai, động vật trên cạn và dưới nước. Chính vì vậy, chỉ duy nhất đảo Komodo và một vài đảo xung quanh là nơi loài bò sát này có thể tồn tại được. Chúng có thể leo trườn trên cây như loài thằn lằn, có thể lặn sâu tới 5m để bắt cá hoặc chạy trên mặt đất với tốc độ hơn 20km/giờ để đuổi bắt và tiêu diệt các loài thú như hươu, nai, trâu rừng, lợn lòi – loại thức ăn mà chúng ưa thích nhất. Thậm chí, chúng có thể tấn công và tiêu diệt đồng loại để sinh tồn. Vì vậy, nó được đánh giá là loài động vật hung dữ, không thể thuần hóa và trở thành bá chủ của hòn đảo Komodo. Một yếu tố giúp cho rồng Komodo giữ ngôi vương trong các cuộc đấu tranh sinh tồn với nhiều loài động vật khác chính là nọc độc có trong cơ thể chúng. Rồng Komodo săn mồi bằng cách cắn và truyền chất độc vào con mồi khiến chúng nhanh chóng bị tê liệt bởi nọc độc đó. Chính vì vậy, dù có thân hình nặng nề, không phải là ưu điểm trong các cuộc chạy đua, chiến đấu vật lộn với các con mồi to lớn nhưng nọc độc phát ra có tác dụng tiêu diệt con mồi nhanh chóng giúp rồng Komodo không cần “tốn sức”, chỉ ung dung chờ tận hưởng chiến lợi phẩm.


Chuyến đi “săn” Rồng Komodo

Đừng hiểu “săn” là hạ gục hay bắt giữ mà “săn” rồng Komodo là tìm mọi cách để nhìn thấy chúng trong điều kiện tự nhiên, môi trường sống của chúng. Một chuyến đi “săn” thành công chính là bạn đã được chiêm ngưỡng những sinh vật hoang dã đầy dũng mãnh đang ở ngay gần mình.

 Chắc chắn bạn sẽ phải làm các thủ tục đăng kí tại đảo Komodo khi đặt chân tới hòn đảo này. Và để chuyến đi “săn” rồng Komodo hoàn hảo nhất, bạn nên tìm một tour guide có kinh nghiệm để dẫn đường và truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho hành trình này. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể bắt gặp ngay rồng Komodo với dáng vẻ chậm chạp khi đặt chân lên đảo nhưng những cung đường trekking qua nhiều ngọn đồi, tiến vào sâu trong rừng qua các lối mòn để “săn” được rồng mới đầy đủ cung bậc trải nghiệm. Sẽ là hồi hộp pha chút sợ hãi cùng cảm giác chiến thắng khi vượt qua chính mình để tận mắt chứng kiến loài động vật hoang dã kỳ thú bậc nhất thế giới. Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi rồng Komodo di chuyện khá chậm và sẽ không gây nguy hiểm nếu chúng ta giữ khoảng cách với chúng.

Rồng Komodo được coi là “báu vật” của đất nước Indonesia. Chính vì thế, chúng cũng như môi trường sinh sống của chúng tại Vườn quốc gia Komodo đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Hãy bảo vệ rồng Komodo bằng cách giữ môi trường tự nhiên với sự đa dạng sinh thái và bảo vệ nguồn thức ăn của chúng. Hãy tới đây để chiêm ngưỡng sinh vật độc đáo này và chỉ lấy đi những bức hình tuyệt vời thôi nhé.

Box: Đảo Komodo thuộc Vườn quốc gia Komodo – nơi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới là một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Nusa Tengara. Bạn có thể tới đây bằng nhiều phương tiện giao thông địa phương xuất phát từ đảo Bali hoặc Jakatar. Có rất nhiều tour thăm thú Vườn quốc gia Komodo trong 3 ngày 2 đêm hoặc 4 ngày 3 đêm. Thời gian đẹp nhất để đến nơi này là từ tháng 4 đến tháng 12. Lưu ý rằng phải mua vé vào đảo và trả một phí nhỏ để sử dụng máy ảnh tại khu vực này. 

Hằng VũBình luận