An Yên

Đầu xuân năm mới, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những phong tục, lễ hội rước may xua tà, cầu ước những điều may mắn, tốt đẹp nhất. Hãy cùng Tạp chí Heritage hòa vào không khí rộn ràng, vui tươi của những lễ hội cầu may trên khắp thế giới.

Lễ hội Holi được người Hindu mong chờ nhất trong năm
Hình nộm trong lễ hội truyền thống vào năm mới ở Ecuador
Lễ hội Té nước ở Bangkok - Thái Lan
Daruma Dolls

Lễ hội búp bê Daruma ở đất nước “Mặt trời mọc”

Người Nhật có tới cả chục loại búp bê truyền thống và mỗi loại búp bê lại có ý nghĩa riêng. Daruma là búp bê gỗ được nhiều người biết tới với diện mạo khá đặc biệt và dễ nhận ra: hình tròn bằng gỗ sơn màu đỏ, không có chân, tay, tròng mắt trống rỗng và nổi bật với hàng ria mép lớn có màu đen. Thoạt nhìn, búp bê Daruma trông khá dữ dằn nhưng người Nhật lại coi đây là búp bê tượng trưng cho sự may mắn. Họ thường dùng để làm quà tặng với mong muốn những điều tốt đẹp về sức khỏe, an lành sẽ tới với người thân, bạn bè.

Lễ hội búp bê Daruma thường diễn ra ngay đầu năm, khoảng ngày 6, 7 tháng 1 tại nhiều nơi ở Nhật Bản. Tại đây, mọi người có thể tặng nhau hoặc tự mua búp bê Daruma. Khi có điều ước hay đặt ra bất kì mục tiêu gì, bạn hãy tô vào một bên mắt và sau một năm, nếu đạt được ý nguyện, bạn tiếp tục tô nốt con mắt còn lại của búp bê Daruma.

Holi Festival in India

Lễ hội Holi tại Ấn Độ, Nepal

Là một trong những lễ hội lớn nhất và được chờ mong nhiều nhất của người Hindu, lễ hội Holi tại Ấn Độ hay Nepal được tổ chức hàng năm vào ngày trăng tròn trong tháng Falgun (lịch của người Hindu thường rơi vào tháng 3). Đây cũng là thời điểm kết thúc mùa đông và bắt đầu mùa xuân với những ước vọng đẹp tươi cho cuộc sống. Một trong những hoạt động quan trọng nhất diễn ra vào đêm trước lễ hội Holi là một đống lửa lớn được nhóm lên và dân chúng tập trung quanh đống lửa cầu nguyện sự bình an, sung túc và mạnh khỏe. Ngày chính của lễ hội mới thực sự náo nhiệt khi màu sắc rực rỡ bao trùm khắp nơi. Trẻ em, thanh niên hay người cao tuổi cùng vui đùa, ném những túi bột màu, bóng nước và súng phun nước màu rồi cùng ca hát, nhảy múa. Họ tin rằng, những tín hiệu từ không gian rực rỡ ấy sẽ đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc.

Người Ecuador sẽ đốt những hình nộm này vào thời khắc giao thừa
The effigies are made of paper mache and filled with straw

Lễ hội đốt hình nộm ở Ecuador

Vào dịp năm mới, ngay sau thời khắc giao thừa, các gia đình ở Ecuador sẽ có nghi thức đốt hình nộm được họ chuẩn bị sẵn từ giấy báo hay rơm bện ngay trước cửa nhà mình. Phong tục đốt hình nộm vào năm mới mang tên “Ano Viejo” được người Ecuador tin rằng là việc làm quan trọng để trừ sạch những điều đen đủi, xấu xa của năm cũ, chào đón những may mắn sẽ đến trong năm mới. Nếu đang đi trên đường vào điểm sau giao thừa, hãy cùng tham gia với người Ecuador tiễn biệt cái xấu bằng cách nhảy qua đống lửa 12 lần với ý nghĩa tượng trưng 12 tháng trong năm. Chắc chắn rằng bạn sẽ gặp nhiều may mắn và bình an trong năm mới này.

The Buddhist celebration of Songkran

Tết té nước ở một số nước Đông Nam Á

Vào dịp đầu năm mới theo Phật lịch (thường vào tháng 4 dương lịch), Tết té nước diễn ra ở một số quốc gia Đông Nam Á theo đạo Phật trường phái nguyên thủy như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia. Mỗi quốc gia có tên gọi riêng cho Tết té nước: Người Myanmar gọi là Thingyan, người Lào gọi là Bunpimay, Chol Chnam Thmey theo cách gọi của người Campuchia và cuối cùng là Songkran của người Thái. Vào dịp Tết té nước, tất cả mọi người sẽ dùng mọi cách để làm nhau ướt hết quần áo, đầu tóc. Họ phun nước vào nhau, cầm dụng cụ hắt nước, té nước rất vui nhộn như lời chúc phúc, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và may mắn mỉm cười với tất cả mọi người.