Hải Âu

Tới nay cắm trại vẫn được cộng đồng du lịch yêu thích, lan từ vùng núi xuống miền biển, thu hút cả những gia đình khá giả cũng như các bạn học sinh, sinh viên.

Cắm trại dã ngoại vốn là thú vui ngoài trời bao năm nay, rất quen thuộc với các nước Âu Mỹ và cũng không quá xa lạ với người Việt, nhưng từ ngày tiêu chí du lịch xanh lên ngôi, giới trẻ trong nước càng tỏ ra đặc biệt thích thú với loại hình du lịch độc đáo này. Cách đây gần 30 năm, mô hình du lịch xanh đã được khởi xướng tại TP.HCM, quy tụ rất đông học sinh, sinh viên tham gia.

Họ cắm trại bên bờ biển Mũi Né khi đó còn khá hoang sơ, cùng nhau ngắm sao trời ở những trảng cỏ, bình nguyên vùng Ninh Thuận rồi từ đó kiểu du lịch này lan dần ra cả nước.

Tới nay cắm trại vẫn được cộng đồng du lịch yêu thích, từ vùng núi xuống miền biển, thu hút cả những gia đình khá giả cũng như giới trẻ. Cắm trại có nhiều kiểu, từ đơn giản như các em nhỏ đi chơi cùng thầy cô giáo trong công viên chỉ cần tấm chăn phủ lên cọc rồi thích thú chui ra chui vào, đến những buổi cắm trại cầu kỳ hơn đòi hỏi nhiều kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên. Ở nước ngoài, các gia đình thường dùng xe van đưa cả nhà đi rong ruổi, hạ trại gần bờ biển, mé sông, trên sườn núi, thiết bị điện lấy năng lượng từ xe hơi, thậm chí trên xe còn lắp phòng vệ sinh.

Tại Việt Nam hiện nay, cắm trại chưa ở mức tiện nghi như vậy, đơn thuần là chạy xe tới các miền biển và vùng núi, dỡ thiết bị từ trên thùng xe xuống, dựng lều và khám phá cảnh sắc xung quanh. Khi đại đa số du khách đều sử dụng sản phẩm du lịch quy chuẩn với phòng máy lạnh, nhà hàng, hồ bơi thì các tín đồ của trường phái về với thiên nhiên thỏa sức chọn chỗ để chơi, tất nhiên theo tiêu chí xanh, sạch và thân thiện với môi trường.

Trẻ em học được các kỹ năng sinh tồn từ chuyến cắm trại

Không khó để bắt gặp các nhóm du lịch này, họ thường tìm về những bờ cát trắng vùng duyên hải Trung Bộ, Nam Trung Bộ, không cách quá xa khu dân cư nhưng cũng đủ vắng để chơi đùa. Không xả rác, nhất là rác thải nhựa là tiêu chí hàng đầu, do đó giới du lịch vẫn dặn nhau phải thu gom rác sau mỗi lần cắm trại. Phòng chống cháy nổ là điều kiện tiên quyết. Một số gia đình thích đi nhặt củi về nướng BBQ trong ánh hoàng hôn, nhưng thật ra việc này rất khó thực hiện. Dễ nhất là mang theo bếp dã ngoại được sản xuất chuyên cho cuộc sống không có điện, vừa tạo sáng, vừa đủ nhiệt lượng để đun nấu, lại nhỏ gọn. Với đặc trưng của khí hậu nhiệt đới, côn trùng là điều đáng ghét nhất ở chốn hoang vu, do đó đã ngủ lều thì ai cũng biết cách xông tinh dầu chanh xả, dùng lều có khóa kéo và bật đèn bắt muỗi. Tránh các bờ dốc có thể bị nước xối bất ngờ buổi đêm, dùng lớp lót để chống nước ngấm từ nền cát.

Những đêm không mây, bầu trời thăm thẳm phô bày vô vàn vì tinh tú trên trảng cỏ Ninh Thuận, rồi những buổi bình minh ngắm mặt trời mọc ở xứ ngàn hoa, những buổi chiều cả nhà đi dạo men bờ cát để thử bắt cá nhưng kết quả vẫn là phải vào chợ dân sinh mua đồ về nướng, cái thú ấy chẳng thể bắt gặp nếu chúng ta mua những gói du lịch truyền thống. Khi cả nhà cùng tách rời khỏi tiện nghi đô thị, có lẽ người vợ trẻ sẽ ngạc nhiên nhận ra ông xã mình khéo tay hơn mọi ngày và lũ nhóc cũng không còn đòi chơi điện thoại. Cùng nhau nếm miếng BBQ có thể hơi cháy nhưng do chính tay mình nướng, cùng nhìn lên bầu trời đầy sao, cùng dạy trẻ nhỏ những bài học tưởng như sơ đẳng nhất nhưng đang mất dần trong đời sống đô thị kiểu như tìm chòm sao Đại Hùng. Mỗi chuyến cắm trại sẽ mang lại dư âm mới lạ cho đời sống gia đình. Với những bạn trẻ, từ những quả thông nhặt trên lớp lá mịn, cảnh đàn cá nhỏ bơi trong làn nước trong, rồi ly cà phê nhấm nháp khi ánh bình minh lên soi tỏ vạt rừng, tất cả đều mang lại tinh thần rất mới cho chuyến đi họ gọi bằng cái tên “No hotel room”.