Lễ tiễn ông Táo về trời

06/01/2020 14:26

Ngày 23 tháng Chạp năm nay sẽ diễn ra vào ngày 17/1/2020.


Truyền thuyết kể rằng, Táo quân được ông trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm thiện ác của loài người. Sau đó, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép lên trời và báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm.

Một năm mới bắt đầu bằng Tết Nguyên đán và kết thúc vào 23 tháng Chạp, tiễn ông Táo về trời. Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng các gia đình bước vào năm mới.

Táo quân còn được gọi là vua Bếp. Vị thần này quanh năm ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà. Cho nên, để vua Bếp "phù trợ" cho gia đình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời cẩn thận, chu đáo. 

Lễ cúng thường diễn ra trước 12 giờ trưa, sẽ gồm: mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, hoa quả, ba bộ mũ áo, hia hài Táo quân cùng tiền vàng và ba con cá chép. Sở dĩ cúng cá chép vì theo phong tục xưa, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo quân về trời. Các gia đình thường mua ba con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ, sau khi làm lễ xong đem ra sông, hồ thả, ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, giúp cho Táo quân cưỡi để về trời.

Đây là phong tục lâu đời tại Việt Nam đồng thời là dịp để gia đình đoàn tụ bên mâm cơm – cùng nhau ôn lại những việc diễn ra trong năm cũ để chuẩn bị đón một năm mới với mong muốn tốt đẹp hơn.

Bài: Nguyệt Anh

Ảnh: Vũ Minh Quân


Bình luận