Trúc Lâm

An Bàng đã thu hút khá nhiều người nơi khác đến, đặc biệt là giới nghệ sĩ từ các miền tìm về dựng nhà, quần tụ bên nhau để tạo cho làng một diện mạo thật đặc biệt.

An Bàng được đánh giá là một trong những bờ biển đẹp nhất hành tinh

Làng du lịch An Bàng từ khoảng 10 năm trở lại đây đã trở thành điểm lưu trú và du ngoạn thú vị với du khách. Chỉ cách trung tâm đô thị cổ Hội An gần 5km, An Bàng đã chuyển biến từ một vùng quê nghèo vốn chỉ sống bằng nghề đi biển và làm nước mắm thành một quần thể homestay, nhà hàng, quán cà phê… đa sắc thái. Vừa giữ được những nét văn hóa bản địa, vừa mang dấu ấn của một trung tâm du lịch quốc tế, ngôi làng này toát lên vẻ quyến rũ với những ai yêu thích thiên
nhiên và cũng muốn tận hưởng sản phẩm văn hóa đa sắc màu.

Nhiều trang du lịch quốc tế đã bình chọn biển nơi này vào danh sách những bãi biển đẹp nhất hành tinh. CNNGo đưa biển An Bàng vào Top 50 bờ biển đẹp nhất thế giới và Trip Advisor cũng chấm điểm rất cao cho An Bàng. Có được niềm tự hào ấy đầu tiên phải nhắc tới ưu đãi của thiên nhiên trao tặng. Suốt 3km đường ven biển nơi nào du khách cũng có thể xuống để tận hưởng làn nước xanh như ngọc và bờ cát trắng mịn. Biển An Bàng khá lặng, thích hợp cho bơi lội và các môn thể thao như chèo kayak, chạy cano, kéo dù… Chỉ sau vài năm, An Bàng đã thu hút khá nhiều người nơi khác đến, đặc biệt là giới nghệ sĩ từ các miền tìm về dựng nhà, quần tụ bên nhau để tạo cho làng một diện mạo đặc biệt, phảng phất như một làng nghệ sĩ bên bờ biển xanh.

Thuyền cũ được dùng để trang trí cho những căn biệt thự

Có được hình ảnh ngày hôm nay, người trong làng và giới nghệ sĩ đều đánh giá cao công sức của chàng trai Lê Ngọc Thuận sinh năm 1980. Là người An Bàng, từ hơn 10 năm trước anh đã có khát khao tạo dựng các mô hình kinh doanh nhằm thu hút khách về làng quê của mình. Ngày đó, người ta chỉ biết tới An Bàng như một bãi biển đơn sơ, buổi chiều người địa phương tới tắm mát, không có bất kỳ dịch vụ nào khả dĩ đáp ứng nhu cầu du khách. Khởi đầu với mô hình homestay, lâu dần Thuận hướng dẫn cho bà con ở đây hiểu thế nào là dịch vụ lưu trú, du lịch sinh thái… Nhà nọ tiếp nối nhà kia, nay An Bàng trở thành một quần thể biệt thự nhỏ náu mình sau hàng cây xanh. Với đặc thù của nghề đi biển và làm mắm, An Bàng rất sẵn các loại chum và vỏ thuyền cũ. Hai vật liệu này góp phần hình thành những không gian lưu trú rất thú vị với vật dụng trang trí bằng chum, những chiếc thuyền cũ dùng để trồng hoa, các mảng ghép tường và cửa đóng bằng gỗ ván thuyền.

Hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai mà An Bàng được sánh với Bali, nhất là sau khi Thuận đã cùng các đồng sự xây dựng mô hình Beach Club – không gian đậm chất quốc tế trên nền tảng văn hóa làng quê. Đã và đang nỗ lực cho hoạt động Shore Club, Thuận và đồng sự mong muốn giảm tải khách cho Hội An vốn đang quá đông vào ngày cuối tuần, đồng thời tạo nơi tận hưởng các dịch vụ sang trọng, đẳng cấp cho du khách. Đi sang các quốc gia lân cận để học hỏi, nghiên cứu mô hình của Pattaya, Bali, Phuket…, Lê Ngọc Thuận vẫn đang theo đuổi mơ ước của riêng mình về một ngày, vùng biển này có thể tự hào sánh vai với các thiên đường du lịch khác trong khu vực. Kề sát bên di sản thế giới, ngôi làng An Bàng nổi bật lên như một điểm sáng, làm sinh động cho bức tranh chung của du lịch miền Trung Việt Nam.