Quỳnh Lâm

Trong không gian cổ kính của Ngôi Nhà Di Sản – thời gian như ngưng đọng lại. Hiện diện đâu đây là di sản tinh thần của cha ông, tinh hoa thủ công được trao truyền qua bao thế hệ nghệ nhân – như cơ duyên được đoàn tụ với quá khứ.

Con phố Hàng Đào từng là trung tâm nhuộm tơ lụa và bán vải vóc sầm uất nhất Thăng Long – Hà Nội. Ngôi đình Đồng Lạc của phường bán yếm lụa xưa nằm ở chính ngôi nhà 38 Hàng Đào bây giờ. “Đồng Lạc quyến yếm thị” xây dựng từ thời Lê (thế kỷ 17), trải qua trùng tu nhiều lần, ngôi nhà cổ này được xếp hạng là Di sản văn hóa, là nơi giới thiệu kỹ thuật xây dựng truyền thống, cũng như những thông tin về bảo tồn và tôn tạo kiến trúc cổ. Và từ giữa tháng 11.2016, nơi đây còn là điểm giới thiệu tinh hoa của nghề thủ công Việt qua sơn mài Hanoia.

Như một mong ước và cam kết về việc giữ gìn những di sản tinh thần, những bí kíp từ truyền thống – tại Ngôi nhà di sản, bạn sẽ gặp những báu vật của nghề thủ công. Đó là tinh hoa sơn mài Việt hiện diện trên những chiếc bàn sơn mài tuyệt mỹ, những chiếc bình cẩn trứng cầu kỳ, những bộ nữ trang tinh tế, những hộp trà ẩn chứa ký ức và một vùng văn hóa… Đó là Lãnh Mỹ A, dòng lụa sang quý nhất của người Việt.

Trong không gian Ngôi nhà di sản, bạn cũng sẽ gặp những câu chuyện kể về ký ức được nối dài trong hiện tại qua bàn tay tài khéo của các nghệ nhân. Đó là góc giấy dó – loại giấy đặc biệt được làm từ vỏ cây vốn nổi tiếng đất Thăng Long – trên những sản phẩm thủ công mang tính thẩm mỹ cao như sổ tay, quạt giấy độc đáo.

Lắng mình lại trong không gian ngôi nhà di sản, bạn có thể được hội ngộ ký ức và tinh hoa của dân tộc này. Quá khứ âu yếm ấy vẫn bền bỉ ở lại trên những cánh cửa in bóng thời gian, trên mái nhà rêu phong và những cột đỡ hình đầu rồng, trên những sản phẩm thủ công tinh xảo được ra đời từ bàn tay tài khéo của những nghệ nhân xuất sắc nhất…