Charlotte Pham

Không khoa trương, không màu mè nhưng mạnh mẽ, kiên định với đam mê của mình chính là điều khiến nhà thiết kế (NTK) Vũ Lan Anh cùng thương hiệu áo dài La Sen Vũ trở nên khác biệt trong giới thời trang vốn nhiều biến động và không ít hào nhoáng. Tựa như một đóa sen ngát hương nhờ tài năng cùng nhân cách, nhà thiết kế chọn cách cống hiến hết mình cho tà áo dài Việt cùng sự chân thành, niềm kiêu hãnh và tình yêu sâu sắc dành cho những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

Với gần 10 năm theo đuổi nghề thiết kế áo dài cùng nhiều bộ sưu tập gây được tiếng vang như “Mùa trăng trên núi”, “Sắc nghê Việt” hay “Nhật Vượng Niên Hoa”… ít ai biết rằng Lan Anh còn là một kiến trúc sư và giảng viên của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm về kiến trúc, cô được bồi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật và hội họa từ khi còn rất nhỏ. Cái tôi nghệ sĩ trong Lan Anh từ đó cũng ngày một lớn dần và tới khi lên đại học, cô bắt đầu khao khát được tạo nên những bộ trang phục mang cá tính của riêng mình. Năm 2012, từ việc thiết kế những mẫu áo dài cho bản thân, rồi sau đó là cho bạn bè, người thân, tài năng của cô được nhiều người biết đến và ủng hộ. Đó cũng là lúc Lan Anh quyết định tạo nên thương hiệu áo dài La Sen Vũ như một cái duyên trời định, với hi vọng đem đến những tà áo hoàn toàn truyền thống từ phom dáng cho đến cách may.

Với kinh nghiệm của một kiến trúc sư, Lan Anh mang trong mình kiến thức sâu sắc về hội họa, phối màu và tư duy về tạo hình rất khoa học. Điểm khác biệt trong những tà áo dài của La Sen Vũ nằm ở công thức may đo do chính nhà thiết kế mày mò nghiên cứu trong nhiều năm trời. Đối với cô, mỗi tà áo dài đều phải được hoàn thiện thật công phu và tỉ mỉ với mục đích tôn vinh tối đa hình thể của người mặc. Ngoài ra, yếu tố hội họa được thể hiện rõ nét trong các thiết kế của Lan Anh cũng đến từ cái tôi của một người yêu kiến trúc. Từ việc pha trộn chất liệu, màu sắc, lựa chọn kỹ thuật thêu thùa, kết cườm, lựa chọn họa tiết đậm chất mỹ thuật dân gian đều là những nét rất riêng, rất La Sen Vũ mà hiếm đâu có được.

Nhưng có lẽ điều thật sự khiến La Sen Vũ trở nên nổi bật trong làng thời trang áo dài chính là sự nhất quán trong các cảm hứng thiết kế của cô: văn hóa Việt. Trong một thời đại xu hướng “Tây hóa” khá thịnh hành, nhiều chất liệu dân tộc bị mai một đi thì NTK Lan Anh vẫn luôn lựa chọn tôn vinh các giá trị truyền thống quê hương lên trên các thiết kế của mình. Từng đứng trước làn sóng cách tân áo dài, khi mọi người bắt đầu ưa chuộng những bộ trang phục mát mẻ, cắt, xẻ tiện dụng hơn, cô vẫn vững tin vào tà áo dài xưa cùng quan niệm: “Tôi sẽ cố sức gìn giữ phom dáng của tà áo dài truyền thống bằng những thiết kế tuyệt vời hơn, bởi với tôi, vẻ đẹp này luôn có sức hút riêng của nó và sẽ trường tồn mãi theo thời gian”.

Cùng với việc sửa đổi, nâng cao kỹ thuật cắt may tà áo dài, NTK Lan Anh đã kết hợp làm mới tà áo bằng chính những cảm hứng từ di sản, từ hình ảnh xưa cũ. Là một người đam mê nghệ thuật dân gian, cô chọn cách nâng tầm thiết kế của mình bằng những hình ảnh văn hóa Việt cổ, đặc biệt là những giá trị văn hóa đang dần bị mai một đi. Cô khôi phục các giá trị ấy qua các bộ sưu tập của mình dưới những góc nhìn trừu tượng, tự do và phóng khoáng hơn, giúp mọi người có thể đón nhận nó một cách vừa mới mẻ lại vừa hoài cổ. Nếu ai quan tâm đến các thiết kế của La Sen Vũ thì đều có thể thấy rõ được sự khéo léo và tài tình trong việc xử lý chất liệu dân tộc từ dòng tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng đến các họa tiết điêu khắc cổ của Việt Nam lên tà áo dài của NTK Lan Anh. Nhà thiết kế chia sẻ: “Tôi tin rằng trong bối cảnh hội nhập, tiếp thu tinh hoa thế giới, văn hóa Việt là giá trị mà chúng ta phải gìn giữ, không để nó hòa tan. Đây cũng là lý do mà tôi luôn đau đáu tìm kiếm và tôn vinh những giá trị dân tộc trên tà áo dài, ví dụ như vẻ đẹp của các loài hoa quen thuộc thuần Việt: thược dược, cúc, huệ, sen và tránh sử dụng hình ảnh hoa ngoại như: tulip, ly, mẫu đơn trong các thiết kế của mình”.

Đối với Lan Anh, mỗi tà áo dài đều là một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng những giá trị lớn lao về cả mặt thẩm mỹ lẫn văn hóa mà bản thân cô, một nhà thiết kế, cần phải thấu hiểu, gìn giữ và phát triển nó. Vượt lên tất cả những giải thưởng, những thành tựu, những sân khấu thời trang quốc tế tạo tiếng vang, điều NTK Lan Anh thực sự khao khát chính là việc tạo nên những thiết kế giúp người mặc không chỉ cảm thấy đẹp hơn mà còn khơi gợi được tình yêu dân tộc trong họ cũng như khiến họ cảm thấy tự hào hơn về văn hóa và truyền thống quê hương.