Nét tài hoa từ bàn tay người thợ

28/10/2019 11:16

Sản xuất mây tre đan luôn chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ ở Việt Nam. 

min Bc hin nay, làng ngh Phú Vinh thuc xã Phú Nghĩa - huyn Chương M đưc xem là làng ngh làm mây tre đan có tiếng, vi lch s hình thành và phát trin hơn 400 năm. Ngưi dân Phú Vinh làm ngh theo cách cha truyn con ni nên hu như gia đình nào trong làng cũng có ngưi gn bó vi s nghip mây tre đan. Ngưi làm mây tre đan không ch đơn thun là th, h còn là ngh s, bi t nhng đôi bàn tay y, các sn phm th công tinh tế mang tính ngh thut đã ra đi, ta đi khp nơi và đưc bao ngưi yêu thích.

Ngưi th Phú Vinh xưa kia làm mây tre đan hết sc đơn thun, ch yếu đ to ra các sn phm phc v đi sng sinh hot hàng ngày như túi, thúng, mng, dn, sàng, chõng... Khi xã hi ngày càng phát trin, nhu cu tiêu dùng ngày mt phong phú, sn phm mây tre đan đã gánh thêm nhim v làm đp và trang trí cho không gian sinh hot. Ngưi th Phú Vinh dn dn nhn ra, mình đã có tht qua mi khuôn mu đnh sn đ tha sc sáng to vi nhng si mây, si tre tưng thô mc y. Ln khut, khiêm nhưng trong nhng gia đình yêu chung s gn gũi thiên nhiên là nhng sn phm mây tre đan du nh và tinh tế. Có mây, tre trong nhà, ai đó s cm thy lòng mình nh nhàng hơn, tâm hn mình thoi mái d chu bi mây tre mang li ni nh v tui thơ nơi b sông, bãi c vi đu trn chân đt, hay mc mc khóm tre, mái r vi khói bếp chiu quê. Nhng chu, bát, lng, làn, gi, khay, hp, chao đèn, rèm ca, hoành phi, câu đi, bàn ghế làm t mây tre hay các sn phm kết hp gia mây tre đan vi gm, kim loi và đá… vì thế ngày càng có ch đng trong lòng ngưi tiêu dùng và chiếm lĩnh th phn quan trng th trưng th công, m ngh.

Các sn phm mây tre tuy có hình dáng đơn gin nhưng phi tuân th theo k thut đan cài hết sc t m. Mi sn phm mây tre đan là mt tác phm ngh thut, đòi hi công phu t nhng bàn tay tài hoa, khéo léo ca ngưi th. Mt sn phm ra đi phi tri qua quá trình t cây tre, cây mây chun ri mi chế biến (phơi sy và ch). Đi vi cây tre, trưc khi vào công đon làm ra thành phm, tre s đưc phơi tái ri x lý chng mi mt; sau đó đưc vt ra đ nghiến mu, co v, đánh bóng và phơi khô; tiếp theo là đưa tre vào lò đ hun ly mu sc như ý mun; cui cùng đưa tre ra khi lò đ ngui và đem un cho thng. Đi vi cây mây, ngưi th chú ý chn cây không quá non cũng không quá già; khi sy cn săn sóc mây liên tc đ màu ca mây đu và si mây không b khô teo hay còn ưt; sau đó mây đưc cho vào nhum màu bng nưc lá cây sòi băm nh. Xong công đon sy nhum s đến công đon ch nan. Các nan sau khi ch đưc đem chut li đ có nhng si bóng mưt, phng phiu sau đó phơi nng cho tht khô đ thoát hết nưc. Si to dùng đ đan các sn phm thông thưng còn si nh đ làm các loi hàng tinh tế cu kì hơn. Các si mây tre đu không tm hóa cht mà ch nhúng, hun bng nguyên liu t nhiên nên không gây hi cho môi trưng và ngưi s dng. Ngưi th hin nay cũng t ý thc đưc tuy là sn phm th công nhưng vn cn có máy móc đ sn phm đm bo đưc c v cht lưng và sng. Gi đây, các khâu ct tin, pha ch, chut nan... đã đưc máy móc h tr, ngưi dân có th rnh tay hơn đ tp trung sáng to ra nhng sn phm đp đ và đc đáo hơn.

Thật mừng vì nghề truyền thống mây tre đan ngày nay không bị mai một đi theo những bộn bề cuộc sống. Du khách đến với làng nghề Phú Vinh sẽ thấy nhộn nhịp không khí sản xuất, người dân phấn khởi vì có việc làm ổn định. Hiện xã Phú Nghĩa có gần 20 doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng mây tre đan xuất khẩu hoạt động hiệu quả. Các doanh nghiệp biết tổ chức sản xuất và khám phá thị hiếu khách hàng để xuất khẩu ra được các sản phẩm đặc sắc từ làng quê nhỏ bé của mình. Phú Vinh đã được công nhận là làng nghề truyền thống mây tre đan từ năm 2002 bởi những nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy các sản phẩm thủ công truyền thống. Du khách ghé thăm làng nghề Phú Vinh sẽ không thể bỏ qua Gò Đậu, Xóm Thượng, xóm Hạ, Đầm Bung để được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất các sản phẩm mây tre đan vừa mang tính truyền thống vừa mang tính nghệ thuật này.

Thùy DungBình luận