100 năm, huyền thoại những con phà…

24/09/2019 16:29

Nhìn lại những con phà xuôi ngược sông nước đồng bằng Cửu Long nay đã trở thành kí ức.

Đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống sông ngòi từ hơn 100 năm qua đã là một miền đất dành cho những chuyến phà qua lại. Phà sông gần như là một phương tiện giao thông không thể thiếu của vùng đất chín con rồng, chí ít là từ khi công ty vận tải đường sông Nam Kỳ ra đời năm 1882.

Thật vậy, có sống và đi ngang dọc xứ đồng bằng ở Nam bộ mới thấy hết giá trị của từng con phà ngày đêm đưa từng đoàn khách và các loại xe qua lại trên sông. Khi cầu Cao Lãnh -  một trong ba chiếc cầu bắc qua sông Tiền hoàn thành và thông xe, đáp ứng mong mỏi nhiều đời của người dân Đồng Tháp nói riêng và người dân đồng bằng sông Cửu Long nói chung cũng là lúc người dân nơi đây dần dần phải nói lời tạm biệt với những con phà. Từ đó, hệ thống cầu hiện đại như: Mỹ Thuận, Cần Thơ, Rạch Miễu, Tắc Cậu, Cổ Chiên, Vàm Cống và Cao Lãnh kết nối khá hoàn chỉnh đường giao thông từ Đông và Tây Nam bộ. Cùng đi theo đó là hệ thống các con phà có tuổi trên 100 năm chính thức không còn hoạt động.

Trong các con phà lớn ở đng bng sông nước Cu Long mà tôi đi qua, có l con phà Tc Cu – Xẻo Rô chy theo con đường Quc l 63 là mt trong những tuyến phà có quy mô ln và độc đáo. Tuyến phà ni lin huyn Châu Thành và huyn An Biên ca tnh Kiên Giang và đu b Tc Cu - Xo Rô. Độc đáo ở chỗ là những chuyến phà này phải chạy trên đoạn kênh Lc Tc ni lin hai con sông Cái Ln, Cái Bé qua cn Vĩnh Hòa Phú dài khong 200m. Vì vy, bên cạnh việc vận chuyển người và các phương tiện xe cộ, người đi phà còn có dp thưởng ngon nhng cnh vt min sông nước mang đm nét văn hóa Nam b. Phà Tc Cu còn có tên “Chuyến phà v mit th” - đây là tên chung ch vùng đt thuc đa bàn các huyn An Biên, An Minh, Vĩnh Thun và U Minh Thượng (Kiên Giang) nm cp sông Cái Ln, chy ra vnh Rch Giá ri qut trái xung ti huyn U Minh (Cà Mau). Toàn b vùng mit th tri dài trên 30km k t sông Cái Ln ti trung tâm huyn An Minh, rng chng 15km tính t b bin vào đt lin. Người xưa theo mc th t ca các con rch đt tên cho đa bàn, ln lượt là th hai, th ba… ti th mười mt.

Giờ đây, hình ảnh những chuyến phà một thời nổi tiếng đã đi vào thi ca, đi vào ký ức bao thế hệ người dân sông nước miền Tây đã không còn. Xin mượn lời của nhà thơ Nguyễn Gia Linh đã viết trong bài thơ “Trở về bến phà xưa” để kết bài:

“Qua dòng sông Cửu, chiều mưa ngập ngừng

Thấy phà nước mắt rưng rung,

Nhớ người mẹ yếu khòm lưng đợi chờ.

Mẹ nuôi chín đứa con mơ,

Mẹ đem no ấm vung bờ miền Nam.

Lúa thơm khói tỏa chiều lam,

Cá tôm tràn ngập xóm làng quê tôi.

Bến phà Mỹ Thuận đây rồi,

Người dân buôn bán đứng ngồi không yên.                         

Nào đây khóm, dứa, cam hiền

Bưởi ngon, xá lỵ của miền Hậu Giang.

Tiếng rao em bé bán hàng,

Pha cùng tiếng máy dòn tan của phà…”

Bài: Nguyễn Hữu Thành

Ảnh: Hữu Thành, Bá NgọcBình luận