Anh Tứ

Nằm bên bờ sông Volga bình yên, Kazan (trong tiếng Tatar có nghĩa là cái vạc) được xem như là thủ đô thứ 3 của Nga – sau Moscow và St.Petersburg. Thành phố Kazan là sự đan xen hài hòa của hai nền văn hóa Nga và Tatar với các công trình kiến trúc in đậm dấu ấn tâm linh và các truyền thuyết ẩn sau nó.

Tòa nhà của Bộ Nông nghiệp của nước Cộng hòa Tatarstan - nơi được mệnh danh là Cung điện của những người nông dân (The Palace of Farmers)

Thủ phủ Kazan của nước cộng hòa Tatarstan (thuộc Liên bang Nga) được xem như là trung tâm của nền văn hóa Tatar nghìn năm tuổi. Ngay sự ra đời của thành phố đã có rất nhiều truyền thuyết được kể lại. Câu chuyện được nhiều người biết đến nhất về cái tên Kazan chính là một thầy phù thủy đã đưa ra lời tiên tri: hãy đổ nước vào một cái vạc nhỏ, chôn xuống đất, nơi nào vạc sôi lên mà không cần lửa đốt thì xây thành phố ở đó, và Kazan ra đời từ một câu chuyện đậm màu thần thoại như thế.

Trái tim của Kazan là điện Kremlin. Các bạn không đọc nhầm đâu! Điều mà nhiều khách du lịch chưa tới Nga thường lầm tưởng là Kremlin chỉ có ở thủ đô Moscow. Thực tế trong tiếng Nga, “Kremlin” có nghĩa là thành quách. Do vậy mỗi thành phố ở Nga đều có những Kremlin khác nhau. Kremlin Kazan được xây dựng dưới thời trị vì của vua Ivan bạo chúa, trên đống đổ nát từ lâu đài cũ của Kazan và đã được đưa vào danh sách di sản thế giới năm 2000. Là một trong những quần thể kiến trúc được vinh danh đẹp nhất nước Nga, Kremlin Kazan như một pháo đài chủ chốt trong lịch sử của Tatarstan, nơi hòa quyện hai phong cách kiến trúc Hồi Giáo và Chính thống giáo Nga. Nơi đây là tổng thể của các công trình như Tháp “nghiêng” Suyumbika – tòa tháp mang tên của nữ hoàng cuối cùng của Kazan. Đến đây bạn sẽ được nghe về truyền thuyết khi Ivan bạo chúa chiếm được thành phố, ông muốn được cưới nữ hoàng Suyumbika hoặc sẽ tàn sát toàn bộ dân chúng. Nữ hoàng đồng ý nhưng muốn ông xây dựng một tòa tháp 7 tầng tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Và khi tòa tháp được xây xong, nữ hoàng Suyumbika đã nhảy tự vẫn từ trên đỉnh tháp sau khi ngắm nhìn thành phố yêu dấu lần cuối. Trong khu tổ hợp còn có nhà thờ Truyền Tin, các bảo tàng và đặc biệt là nhà thờ hồi giáo Kul-Sharif. Được hoàn thành vào năm 2005 nhân dịp kỉ niệm 1.000 năm thành phố Kazan, Kul-Sharif có thiết kế hiện đại nhưng mang vẻ đẹp huyền bí như trong các bộ phim thần thoại.

Xung quanh công trình là 4 bức tượng của loài báo (biểu tượng của nền cộng hòa), Zilant và đàn con

Xung quanh điện Kremlin của Kazan cũng là những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo khác. Một trong số này là tòa nhà của Bộ Nông nghiệp của nước Cộng hòa Tatarstan – nơi được mệnh danh là cung điện của những người nông dân (The Palace of Farmers) với điểm nhấn là một cái cây khổng lồ làm bằng đồng cao tới 20m đặt ngay chính giữa tòa nhà – biểu tượng cho sự phì nhiêu và thịnh vượng. Nằm giữa Kazan Kremlin và quảng trường Tukay còn là phố đi bộ Bauman, nơi đa số khách du lịch sẽ đến shopping và thưởng thức ẩm thực địa phương tại các nhà hàng. Cách đó không xa còn là Trung tâm Gia đình Kazan – nơi có hình dạng là một chiếc vạc khổng lồ. Xung quanh công trình là 4 bức tượng của loài báo (biểu tượng của nền cộng hòa) và Zilant – loài động vật trong truyền thuyết có hình dạng lai tạp giống như giữa loài rồng và loài rắn. Zilant cũng là biểu tượng chính thức của thành phố Kazan từ hơn 300 năm nay.

Địa điểm cuối cùng du khách không nên bỏ qua đó là Nhà thờ của tất cả các tôn giáo – một công trình tư do họa sĩ, nhà từ thiện Ildar Khanov sáng tạo. Ông có một niềm tin mãnh liệt rằng tất cả mọi tôn giáo hiện nay trên thế giới này đều bình đẳng và hoàn toàn có thể sống chung trong một ngôi nhà. Nhà thờ được xây dựng lên với 16 tòa tháp, mái vòm hay cột trụ mang hình dáng rất đặc trưng cho từng tôn giáo. Đó có thể là Thiên Chúa giáo với hình thập tự, mái vòm, hay đạo Hồi đặc trưng bởi hình trăng lưỡi liềm.

Sự đan xen về văn hóa giữa Nga và Tatar đã tạo nên vẻ đẹp độc nhất vô nhị của thành phố Kazan. Hành trình khám phá thành phố Kazan đậm chất văn hóa, lịch sử và vẻ đẹp nên thơ hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những ấn tượng khó quên.