Điều gì đã khiến Tudor xuất sắc vượt ra khỏi cái bóng của Rolex để trở thành thương hiệu phát triển nhanh bậc nhất trong những năm qua?

Tudor được thành lập bởi ngài Hans Wilsdorf, một trong những tượng đài của thế giới chế tác, người đã gây dựng nên thương hiệu đồng hồ lớn mạnh bậc nhất ngày nay – Rolex.

Suốt Thế chiến thứ I tại Thụy Sỹ, ngài Wilsdorf tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ có tính chính xác cao, trong đó đặc biệt là bộ vỏ Oyster với khả năng chống nước vượt bậc, được các lực lượng chiến đấu, quân đội Hoàng Gia Anh tin cậy sử dụng. Tuy nhiên ngài Hans vẫn còn một vấn đề trăn trở, đó là mức giá của Rolex khiến nhiều người yêu thích phong cách này chưa thể sở hữu chiếc đồng hồ họ yêu thích.

Năm 1946, Tudor chính thức ra đời với mong muốn tạo ra những chiếc đồng hồ có độ chính xác tương tự như Rolex nhưng ở một mức giá có thể chạm tới nhiều người yêu đồng hồ hơn . “Trong những năm gần đây, tôi luôn ấp ủ ý tưởng về việc tạo nên một thương hiệu đồng hồ với mức giá hợp lý nhưng vẫn có được chất lượng và độ bền sánh ngang với những chiếc Rolex. Tôi sẽ đặt tên là Tudor.” Hans Wilsdorf chia sẻ.

Từ ‘người em của Rolex” cho tới cú phục hưng ở thế kỉ 21

Ban đầu được biết tới với tư cách “người em” của Rolex, tuy nhiên điểm mấu chốt khiến Tudor vượt lên khỏi cái bóng của Rolex và chinh phục giới yêu đồng hồ là những chiếc “tool watch” – tức đồng hồ được thiết kế phục vụ một họat động điển hình, ví dụ như đồng hồ cho thợ lặn chuyên nghiệp hay quân đội. Giữa thập niên 60 và thập niên 80, hải quân Pháp, đặc nhiệm SEALs của Mỹ và nhiều nước khác đều được trang bị Tudor Submariners. Năm 1952, 26 chiếc Tudor Oyster Prince đã được Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng trong chuyến thám hiểm Greenland, trở thành 1 câu chuyện huyền thoại trong lịch sử Tudor.

Năm 2011, Tudor bắt đầu cuộc phục hưng đồng thời tái định vị thương hiệu, đặc biệt với điểm nhấn Tudor Heritage Black Bay – hiện thân của những chiếc Submariner huyền thoại, rồi dòng Pelagos kháng nước tới 500m. Với bề dày lịch sử và những chi tiết mang tinh thần Tudor nhất, Heritage Black Bay đã giành giải “Revival” tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève 2013 và mẫu Pelagos cũng giành giải “Sport Watch” vào năm 2015. Các bộ sưu tập của Tudor hiện đang được trưng bày tại Sofitel Metropole Hà Nội.

Ngay từ ban đầu nguyên lý của Tudor luôn trung thành với các dự án thử thách độ bền bỉ, mạnh mẽ của đồng hồ trong môi trường khắc nghiệt. Năm 1953, một người thợ mỏ than đeo chiếc Tudor trong suốt 252 giờ làm việc tại mỏ sâu. Tiếp đó là khả năng chịu sự rung động từ máy khoan khí nén của các thợ cắt đá trong suốt 3 tháng. Những cá nhân mà Tudor lựa chọn để đưa vào những chiến dịch thử nghiệm này không phải là người nổi tiếng mà là chuyên gia trong các lĩnh vực của họ, nhấn mạnh công năng mà những chiếc Tudor muốn chinh phục.

Gần đây nhất, chiến dịch “Born To Dare” được khởi động vào năm 2017, với sự tham gia của David Beckham, Lady Gaga và Jay Chou, một tinh thần thời thượng mà không nhiều nhãn đồng hồ có di sản dám cập nhật. Từ năm 2013 tới nay, Tudor trở thành một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất, cũng như trở thành một trong những thương hiệu được giới sưu tập trân trọng và săn đón.