Đặng Chiến

Nước Đức có lịch sử thăng trầm qua nhiều thế kỷ. Không chỉ con người mới gắn liền với lịch sử mà các địa danh hay công trình kiến trúc cũng mãi được lưu truyền trong sử sách. Một trong những công trình kiến trúc gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử nhất của nước Đức là cổng thành Brandenburg ở Berlin. Có người nói rằng, đến Đức mà không đến Brandenburg thì coi như bạn chưa hề đến nước Đức. Bởi lẽ, Brandenburg chính là hình ảnh đại diện cho nước Đức vĩ đại và xinh đẹp. Và chắc chắn rằng, mỗi một ai khi đã đặt chân đến Brandenburg đều phải choáng ngợp trước sự tráng lệ và cổ kính của nó. Brandenburg được xếp ngang hàng với Khải Hoàn Môn như một trong những tượng đài lịch sử lay động lòng người nhất tại Châu Âu.

Brandenburg là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với lịch sử nước Đức cũng như của cả châu Âu. Khi Napoleon đánh bại đế quốc Phổ vào năm 1806, ông đã cho duyệt binh chiến thắng qua cổng thành để vào Berlin, trước khi đoạt bức tượng nữ thần chiến thắng Victoria cưỡi trên cỗ xe tứ mã (còn gọi là Quadriga) bằng đồng trên nóc cổng mang về Pháp làm vật phẩm chiến tranh. Sau đó bức tượng được trao trả và giờ đây nàng Victoria lại một lần nữa ngự trên cỗ xe ngựa của mình trên cổng thành Brandenburg. Ngày nay, những dấu tích lịch sử về cổng Brandenburg được in trên tem và đồng xu euro của Đức.

Một thời cổng thành đã được dùng làm công cụ tuyên truyền của quân Phát Xít và sau Thế Chiến II đã bị bỏ mặc gần những tàn tích khác giữa biên giới hai miền Đông và Tây Đức. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng có một bài phát biểu nổi tiếng về hòa bình vào năm 1987 tại đây. Tháng 12/1989, sau khi hai miền Đông – Tây Đức tái thống nhất, cổng thành đã được mở lại cho các phương tiện giao thông và một lần nữa trở về vai trò biểu tượng của sự thống nhất. Cho tới nay, Brandenburg là cổng duy nhất còn lại trong số những cổng cổ ra vào thành phố Berlin.

Brandenburg có chiều cao 26m, rộng 65,5m và sâu 11m được làm bằng đá sa thạch từ vùng núi Sächsische Schweiz. Cổng có tất cả 5 đường thông qua được tạo bởi 12 cột, mỗi bên có 6 cột với đường kính phía dưới chân là 1,75m và cao 15m được thiết kế dựa trên kiến trúc của cổng thành Acropolis ở Athens và xây dựng từ năm 1788 đến năm 1791 mới hoàn thành. Cổng nằm ở cuối đại lộ Unter den Linden phía tây trung tâm Berlin, được hạ lệnh xây dựng bởi vua Friedrich Wilhelm II với sứ mệnh là biểu tượng của hòa bình và phồn vinh.

Không chỉ là một công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng mà cổng thành còn mang giá trị văn hóa, là niềm tự hào của người dân Đức. Đây là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa quan trọng của thủ đô và những sự kiện đáng ăn mừng của đất nước. Khi đó, người dân Đức đều tập trung tại cổng thành để cảm nhận niềm vui của sự kiện ấy. Tại giải vô địch bóng đá thế giới năm 2006 và giải vô địch châu Âu năm 2008, hàng triệu người hâm mộ bóng đá đã kéo về đây thưởng thức những trận cầu trên màn hình cực lớn. Người dân Đức hòa với niềm vui chiến thắng và cùng chia sẻ nỗi buồn mỗi khi đội nhà thua trận. Đây thật sự trở thành những ngày hội cho cả những người mà thường ngày không mấy quan tâm đến bóng đá.

Dịp đặc biệt nhất phải kể đến thời khắc giao thừa, Brandenburg lại rực lên dưới ánh sáng của hàng ngàn bông pháo hoa trong niềm hân hoan đón chào năm mới của hơn 1 triệu người dân Berlin và du khách. Cổng thành vốn đã cổ, đã đẹp nhưng khi thành phố Berlin lên đèn thì Brandenburg dường như được khoác lên bộ áo lộng lẫy và quyến rũ hơn. Vẻ tráng lệ, cổ tích của cổng thành hòa trong vẻ lung linh của hàng ngàn ánh đèn tạo nên sự cuốn hút kỳ diệu. Đến mức, khi nhìn Brandenburg ta cứ ngỡ như mình đang chiêm ngưỡng một bức tranh được vẽ nên từ bàn tay của một họa sĩ đa tài.